BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ GHI NHỚ NHANH VÀ LÂU
|

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ GHI NHỚ NHANH VÀ LÂU

Trong quá trình phát triển của trẻ nhỏ, việc cần phải ghi nhớ một số kiến thức hay kỹ năng là một việc rất quan trọng. Đó chính là lượng kinh nghiệm tích lũy để cho bé có thể phát triển hoàn thiện về cả thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng ghi nhớ vượt trội. Do vậy, việc hướng dẫn cách giúp cho trẻ ghi nhớ nhanh và lâu là một việc rất cần thiết.

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ GHI NHỚ NHANH VÀ LÂURèn luyện giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu

Để giúp trẻ ghi nhớ tốt thì cách dễ nhất và tốt nhất không phải là tăng thời gian học của trẻ hoặc bắt trẻ học thuộc lòng… như chúng ta vẫn thường làm, mà hãy làm sao khơi gợi được cảm giác hứng thú thích học của trẻ. Dưới đây sẽ là một số bí quyết giúp trẻ ghi nhớ nhanh và lâu rất hiệu quả.

Tạo cảm giác hào hứng cho trẻ khi học tập

Cũng như người lớn, trẻ em sẽ ghi nhớ bài học rất nhanh và lâu nếu như các vị phụ huynh tạo cho các bé cảm giác hứng thú khi học tập. Sử dụng hình ảnh để mô tả bài học hay dạy trẻ những bài hò, vè liên quan đến bài học …. Khoa học đã chứng minh hình ảnh lưu trữ ở trong bộ não lâu hơn rất nhiều so với các kiến thức thông thường.

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ GHI NHỚ NHANH VÀ LÂUTạo cảm hứng học cho trẻ khiến trẻ tiếp thu kiến thức rất tốt

Việc sáng tạo trong cách hướng dẫn trẻ của chúng ta sẽ truyền cảm hứng học tập cho trẻ. Khi trẻ thích thú thì việc tiếp thu kiến thức cần thiết sẽ rất nhanh và lưu lại rất lâu trong não bộ. Nếu phương pháp này được thực hiện trong thời gian dài, não bộ của trẻ sẽ trở nên phát triển hơn rất nhiều, kèm theo đó là khả năng sáng tạo của trẻ cũng tiến bộ.

Hướng dẫn cho trẻ tăng khả năng tập trung

Việc tập trung làm việc hay học tập cũng là cách giúp cho khả năng tiếp thu của trẻ được cải thiện. Tạo cho trẻ một không gian học tập yên tĩnh, tạo cho trẻ một thời gian biểu phù hợp… là những cách rất hữu hiệu để trẻ có thể tăng khả năng tập trung khi học tập.

Dạy cho trẻ hiểu được cái gốc của môn học

Việc hiểu được rõ ràng bản chất của môn học là một cách khiến trẻ tiếp thu và ghi nhớ bài học một cách rất đơn giản. Thông thường, chúng ta bắt trẻ học thuộc nhưng thực chất chỉ là học vẹt. Trẻ không hiểu được những thứ ghi trong sách cho nên sẽ quên chúng rất nhanh sau đó.

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ GHI NHỚ NHANH VÀ LÂUHướng dẫn trẻ hiểu được vấn đề giúp trẻ có thể nhớ bài học rất lâu

Nhẫn nại hướng dẫn trẻ hiểu biết được bài tập, từ đó liên hệ thực tế cũng như liên hệ đến những bài tập tương tự là cách tốt nhất để trẻ có thể nắm vững và hiểu tường tận vấn đề. Từ đó sẽ hướng cho trẻ một cách tư duy logic, tìm hiểu vấn đề rõ ràng. Khi đã tường tận thì việc ghi nhớ chỉ là một việc rất đơn giản.

Liên hệ bài học với thực tế thường ngày

Phương pháp này là cách bạn có thể giúp trẻ thường xuyên “ôn tập” bài vừa học tốt nhất mà không khiến trẻ cảm thấy buồn chán hay áp lực. Ví dụ, buổi tối bạn vừa dạy trẻ tập đánh vần, thì đến sáng hôm sau, bạn hãy cùng trẻ chỉ vào những đồ vật trong nhà để cùng đánh vần với trẻ tên đồ vật đó. Điều đó sẽ khơi gợi niềm thích thú của trẻ, và trẻ sẽ vô tư tham gia “trò chơi” của bạn.

Vui chơi là cách giúp trẻ thư giãn rất tốt

Hoặc bạn có thể dùng phương pháp “sơ đồ tư duy” để trẻ có thể dễ liên tưởng và hình dung về bài học. Đây đơn giản chỉ là một sơ đồ gồm những hình ảnh liên quan đến bài học cùng với những kiến thức cần ghi nhớ được trình bày trên một hệ thống sơ đồ có liên quan trực tiếp đến nhau. Từ đó, khi nhìn vào hình ảnh mô tả kiến thức cần nhớ cũng như mối quan hệ của các hình ảnh này với nhau (đồng nghĩa với việc các kiến thức cần học có quan hệ với nhau như thế nào), trẻ sẽ có một sự hình dung rõ ràng hơn rất nhiều so với việc chăm chăm vào đọc những dòng chữ trong sách.

Bạn cũng có thể đưa ra những câu chuyện, những câu nói hay những câu ngạn ngữ dễ nhớ để trẻ có thể liên tưởng và kết nối với bài học. Ví dụ như những sự kiện lịch sử thường rất khó nhớ, kể cả bạn có bắt bé học nhiều lần đi chăng nữa, nhưng nếu nối chúng vào những câu chuyện về những người đi trước, những chương trình phim truyện hay những câu chuyện hấp dẫn, trẻ sẽ nhớ được rất nhanh và lâu đấy.

Giúp trẻ ghi nhớ tốt bằng những câu hỏi

Hãy giúp các bé ghi nhớ bài tốt hơn bằng cách bạn ngồi nghe bé “giảng lại bài” đã học. Điều này vừa khiến bé có thể ôn lại bài tập lại vừa tổng hợp lại toàn bộ kiến thức vừa học để có thể “hướng dẫn” lại một lần nữa cho chúng ta kèm theo đó là sự thích thú. Nếu việc này diễn ra đều đặn, bé sẽ luôn hứng thú học tập, ghi nhớ thật tốt kiến thức để có thể nói lại một lượt với người nghe. Việc này giúp ích rất nhiều cho việc tự học cũng như khả năng ghi nhớ của trẻ nhỏ.

Hãy khen trẻ nhiều hơn mỗi khi trẻ có thành tích tốt

bi-quyet-giup-tre-ghi-nho-nhanh-va-lauKhích lệ trẻ đúng lúc có những tác dụng tuyệt vời

Khi trẻ đạt điểm cao hoặc được cô giáo tuyên dương trên lớp, hay chỉ đơn giản là bé có thể hoàn thành một bài tập khó; hãy khích lệ trẻ và kèm theo một phần thưởng nho nhỏ như dẫn trẻ đi chơi công viên.Việc được khích lệ khiến trẻ tiếp tục phấn đấu và học tập thật tốt để nhận được nhiều phần thưởng hơn nữa.

Hướng dẫn trẻ đọc sách mỗi ngày

Đọc sách luôn là một phương pháp hỗ trợ trí tuệ tốt nhất mà từ xưa đến nay chúng ta vẫn sử dụng. Đọc sách là một phương pháp kết hợp giữa hình ảnh, âm thanh cùng với tư duy, ghi nhớ …. từ đó kích thích trí tưởng tượng cũng như sự phát triển chung của não bộ.

Lựa chọn những khóa học kích thích trí tuệ, phát triển trí nhớ cho bé

Cùng với sự phát triển của xã hội, những khóa học nâng cao trí tuệ hiện nay cũng là một trong những phương án rất tốt để có thể giúp não bộ của bé được phát triển vượt bậc.

Hiện nay, Toán trí tuệ Superbrain – một chương trình giúp trẻ phát triển toàn diện về khả năng tư duy, cũng như tăng khả năng ghi nhớ đang là một lựa chọn rất phổ biến của các vị phụ huynh dành tặng cho con em mình.

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp ngón tay FingerMath của Hàn Quốc và Soroban của Nhật Bản, Toán trí tuệ Superbrain nâng cao được khả năng tính toán logic của trẻ ở bán cầu não trái cũng đồng kích thích não phải cùng hoạt động. Do đó, não bộ trẻ được phát triển toàn diện, giúp trẻ có một trí tuệ phát triển vượt bậc.

Đi đôi với kiến thức giảng dạy, phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo cũng bổ sung cho trẻ những kỹ năng mềm như sự tự tin, khả năng tập trung trong công việc, phản xạ nhanh nhạy… tạo một bước đệm tốt nhất để các bé có thể thoải mái phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Cùng với sự phát triển của xã hội, những khóa học nâng cao trí tuệ hiện nay cũng là một trong những phương án rất tốt để có thể giúp não bộ của bé được phát triển vượt trội.

Có rất nhiều chương trình học cho trẻ hiện nay, tuy nhiên việc lựa chọn cho con một chương trình phù hợp, không chỉ cải thiện được một môn học của con, mà còn có thể giúp con phát triển được trí tuệ, tư duy và các kỹ năng khác mới là vấn đề đau đầu của phụ huynh.

Đối với các môn thể thao, con được rèn luyện sức khỏe, thể chất dẻo dai. Đối với các môn học về ngoại ngữ, đây rõ ràng là một trong những điều tiên quyết bố mẹ mong muốn con trang bị cho hành trang tương lai. Đối với thời gian hạn hẹp còn lại của trẻ, bố mẹ mong muốn tìm cho con một khóa học phù hợp nhất.

Toán trí tuệ Superbrain – là chương trình có thể giúp trẻ vừa phát triển não bộ, vừa tăng khả năng tính toán và đặc biệt rèn luyện sự tập trung và ghi nhớ cho trẻ. Chương trình này đã được tin tưởng lựa chọn bởi hàng ngàn phụ huynh trên cả nước. Phương pháp Toán trí tuệ Superbrain là sự kết hợp hoàn hảo giữa phương pháp ngón tay FingerMath của Hàn Quốc và Soroban của Nhật Bản, Toán trí tuệ Superbrain nâng cao được khả năng tính toán logic của trẻ ở bán cầu não trái cũng đồng kích thích não phải cùng hoạt động. Do đó, não bộ trẻ được phát triển toàn diện, giúp trẻ có một trí tuệ phát triển vượt trội.

Đi đôi với kiến thức giảng dạy, phương pháp giảng dạy của các thầy cô giáo cũng giúp trẻ phát triển sự tự tin, khả năng tập trung trong công việc, phản xạ nhanh nhạy… tạo một bước đệm tốt nhất để các bé có thể thoải mái phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngoài ra, chương trình hè đặc biệt tại Superbrain năm 2019 được kết hợp với các hoạt động dã ngoại, ngoại khóa cho bé những trải nghiệm đầy lý thú và những bài học thực tiễn, giúp bé tự tin hơn, hoạt bát hơn và thông thái hơn. Bên cạnh đó, Câu lạc bộ Superbrain hoạt động định kỳ sẽ là nơi trẻ được nuôi dưỡng tâm hồn với những bài học nhân cách mà giáo viên sẽ truyền tải cho trẻ với những câu chuyện, hoạt động tương tác thú vị góp phần định hình nhân cách tốt đẹp cho trẻ.

Superbrain hiện có 105 cơ sở trên toàn quốc, liên hệ ngay để nhận buổi học trải nghiệm miễn phí cho con!

Tìm hiểu khóa hè cho bé tại đây.

Superbrain Việt Nam