BA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ KHÓ TẬP TRUNG?
|

BA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ KHÓ TẬP TRUNG?

Khi tiến hành một công việc nào đó, nếu muốn thời gian hoàn thành công việc ngắn nhất và chất lượng công việc tốt nhất thì sự tập trung chính là một yếu tố rất quan trọng. Do vậy, việc rèn luyện sự tập trung cho trẻ là một việc vô cùng quan trọng mà những người làm cha làm mẹ cần phải làm ngay từ thời điểm hiện tại.

BA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ KHÓ TẬP TRUNG?Sự tập trung rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ em

Khi ta sử dụng năng lượng của bản thân cũng như năng lượng não bộ quan tâm về quá nhiều vấn đề trong cuộc sống, năng suất lao động cũng như học tập sẽ giảm. Do vậy, để có được một thành quả làm việc tốt, sự tập trung luôn là một yếu tố vô cùng cần thiết. Trẻ em cũng vậy, nếu các bạn muốn những đứa con của mình luôn xuất sắc trong việc học tập, vui chơi hay đơn giản là cảm nhận được trọn vẹn những điều tuyệt vời trong cuộc sống thì tập trung là một yếu tố quyết định việc đó.

Tập trung không phải là một thứ gì bẩm sinh, bởi nó là khả năng khống chế cảm xúc bản thân cần chú ý vào một việc hay một mục đích cần thực hiện. Do vậy, tập trung hoàn toàn là một phẩm chất có thể rèn luyện được. Vậy, bạn đã có phương pháp gì để giúp trẻ tập trung trong học tập, trong công việc?

Tạo hứng thú cho bé trong học tập, trong công việc

Không chỉ những đứa trẻ mà ngay cả chúng ta, những người lớn cũng chỉ có hứng thú làm những công việc mà mình cảm thấy thích thú. Do vậy, cách đạt được sự tập trung đơn giản nhất đối với trẻ em đó là hãy làm cách nào đó cho các bé cảm thấy hứng thú với những công việc hay những bài tập cần giải quyết.

BA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ KHÓ TẬP TRUNG?Sự hào hứng của trẻ rất quan trọng trong học tập

Hãy đặt ra những trò chơi hay những thử thách nhỏ khi trẻ bắt đầu làm một công việc gì đó hoặc làm một bài tập nào đó. Hãy quên đi những cách giáo dục truyền thống ví dụ như “đúng 8 giờ con phải ngồi học, 10 giờ mới được nghỉ” … mà thay vào đó, hãy ngồi hướng dẫn trẻ, giúp trẻ hiểu được những khúc mắc thường gặp phải khi làm bài tập về nhà. Khi làm được bài tập một cách dễ dàng hơn, trẻ sẽ cảm thấy hứng thú với môn học đó. Khi đã xuất hiện sự hứng thú thì sự tập trung sẽ tự hình thành trong trẻ mà không cần đến người lớn tác động.

Một số trò chơi nhỏ và những phần thưởng dễ thương cũng là cách tạo hứng thú cho trẻ trong công việc. Bạn hãy tặng cho trẻ những chiếc kẹo xinh xinh mỗi khi trẻ hoàn thành giúp chúng ta một công việc trong một khoảng thời gian bạn đề ra trước đó. “Trò chơi” đó sẽ được trẻ hoàn thành một cách hoàn hảo trong sự hứng thú – đó chính là sự tập trung đã xuất hiện trong công việc.

Sự yên tĩnh – khởi nguồn của tập trung

Một không gian yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng luôn là nơi có ít yếu tố gây ra sự phân tán đầu óc. Do vậy, hãy tạo một không gian có sự yên tĩnh, riêng tư dành cho bé để bé có thể chú tâm vào việc học tập, đọc sách hoặc rèn luyện một môn nhạc cụ nào đó bé yêu thích.

BA MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ KHÓ TẬP TRUNG?Đọc sách giúp tăng khả năng tập trung của trẻ

Làm việc trong một không gian yên tĩnh, ít chịu tác động của môi trường cũng khiến cho các bé “cảm thấy không có gì hứng thú hơn ngoài học và đọc”. Do vậy, các bé sẽ  chăm chú giải quyết nhanh bài tập hay đọc sách – đây cũng là một yếu tố tạo rèn luyện sự tập trung của trẻ.

Hãy khích lệ trẻ một cách thông minh

Nhận được sự công nhận của người khác sau khi hoàn thành một nhiệm vụ được giao,  kèm thêm những phần thưởng nhỏ luôn khiến cho các bé rất thích thú và lần sau khi được giao công việc các bé sẽ luôn tập trung hoàn thành trong thời gian ngắn nhất.

Khích lệ trẻ đúng lúc luôn có một tác dụng tuyệt vờiKhích lệ trẻ đúng lúc luôn có một tác dụng tuyệt vời

Sự khích lệ đúng lúc luôn có một tác dụng tuyệt vời không chỉ đối với người lớn mà trẻ nhỏ cũng vậy. Được người lớn khen mới là phần thưởng lớn nhất dành cho bé, không những giúp bé tự tin hơn về bản thân mà còn giúp bé sẽ tập trung hoàn thành công việc hay bài tập được giao. Từ đó hình thành thói quen chú tâm làm một việc gì đó để hoàn thành nó trong thời gian ngắn nhất.

Tuy nhiên, người lớn khi sử dụng phương pháp này cũng cần chú ý để tránh trẻ có tâm lý hiếu thắng hoặc có thể là kiêu ngạo vì luôn luôn thắng những “trò chơi” mà bố mẹ đề ra quá dễ dàng. Từ đó sẽ gây ra sự chán nản, không còn hứng thú với công việc hoặc bài tập.

Giúp trẻ thiết lập một thời gian biểu

Rèn luyện tính kỷ luật, tuân thủ thời gian cũng là một bước đệm để hình thành tính tập trung ở trẻ. Sau khi các bé đã thực sự hứng thú với những công việc thường ngày, bao gồm cả việc học và giải trí thì các bạn hãy đặt ra thời gian biểu một ngày cho bé. Giới hạn về thời gian cũng đồng nghĩa với việc giúp trẻ tập trung khi học, khi làm tốt hơn và cũng cố định thời gian giải trí của bé, giúp bé có thể quan tâm nhiều hơn tới các công việc khác.

Việc lập thời gian biểu cũng giúp bé có trách nhiệm hơn với bản thân và công việc của mình, từ đó dần dần làm chủ được những công việc mình là nhân tố chính. Đây cũng là một phương pháp rèn luyện tính tự lập, tự chủ của bé.

Thiết lập thời khóa biểu giúp trẻ tập trung vào nhiệm vụ hơnThiết lập thời khóa biểu giúp trẻ tập trung vào nhiệm vụ hơn

Quan tâm đến việc học ở tường của trẻ

Đừng nghĩ cứ đẩy trẻ đến lớp là trách nhiệm thuộc về giáo viên. Chỉ khi nào nhà trường và gia đình thực sự cùng quan tâm đến bé thì bé mới có thể hoàn thiện được bản thân. Hãy quan tâm hơn đến các bé bằng cách nói chuyện với giáo viên của bé xem bé có tập trung khi học hay không, bé còn khuyết điểm gì … Từ đó hai bên đề ra phương pháp giúp trẻ tập trung khi học tốt nhất.

Giúp trẻ phát triển tư duy, nâng cao khả năng tập trung nhờ toán trí tuệ

Toán trí tuệ Superbrain là một trong những chương trình giúp trẻ phát triển tư duy cũng như khơi dậy tiềm năng đang được rất nhiều phụ huynh quan tâm và lựa chọn cho con em mình. Là sự kết hợp hoàn hảo gia phương pháp FingerMathSoroban của Nhật Bản, toán trí tuệ Superbrain giúp trẻ phát huy được khả năng tính toán ở bán cầu não trái (có chức năng tư duy logic) cùng với đó là kích thích sự hoạt động của não phải (nơi khởi nguồn của cảm xúc, ý tưởng).

Vì toàn bộ não bộ cùng được kích thích hoạt động và phát triển, do vậy sau khi hoàn thành khóa học, các bé sẽ có khả năng vượt trội về tính toán toán học cùng với đó là khả năng tiếp thu các môn học khác như văn học, âm nhạc, mỹ thuật … cũng được cải thiện rất nhiều, việc này tạo tiền đề cho sự lựa chọn hướng đi của bé trong tương lai.

Không chỉ được hướng dẫn để phát triển trí tuệ toàn diện bằng phương pháp toán học hiện đại, khi đến với Superbrain, các bé còn được hoạt động trong một môi trường học tập vô cùng đặc biệt, giúp bé sẽ trở nên tự tin, tập trung và sáng tạo hơn. Do vậy, chọn toán trí tuệ Superbrain cũng đồng nghĩa với việc chọn một bước đệm tốt nhất để cho bé có thể phát triển được về cả kiến thức lẫn kỹ năng sống cần  thiết.

Đặc biệt trong mùa hè này, Superbrain xây dựng chương trình Hè là để trưởng thành để đồng hành cùng Ba mẹ trong quá trình phát triển tư duy và tăng khả năng tập trung của trẻ.

Superbrain Việt Nam

ĐĂNG KÝ HỌC TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH MIỄN PHÍ