Trung thực
|

DẠY CON VỀ LÒNG TRUNG THỰC

DẠY CON VỀ LÒNG TRUNG THỰC

Đức tính thật thà, trung thực là một trong những đức tính quan trọng và cốt lõi giúp hình thành nhân cách cho trẻ. Bởi đó chính là chìa khóa cho trẻ bước vào cuộc đời trong tâm thế của con người biết sống chân thành, tôn trọng bản thân, tôn trọng lẽ phải thay vì sự dối trá. Và ba mẹ phải giúp cho trẻ thấm nhuần những đức tính này từ khi còn nhỏ. Dưới đây là một số cách để ba mẹ bắt đầu xây dựng tính trung thực cho con mình:

DẠY CON QUA NHỮNG CÂU CHUYỆN VỀ LÒNG TRUNG THỰC

Khi trẻ quá nhỏ để có thể hiểu được lòng trung thực là gì thì những câu chuyện kể sẽ giúp trẻ dễ nhớ và hình thành những quan điểm đầu tiên về lòng trung thực. Ví dụ, tầm quan trọng của hành vi trung thực hay những mất mát khi ai đó nói dối.

Trung thực

LÀM GƯƠNG CHO CON

Trong cuộc sống hàng ngày, hành vi trẻ em luôn phản ánh hành vi của cha mẹ. Nói không ngoa, trẻ em chính là tấm gương phản chiếu ba mẹ. Nếu ba mẹ muốn con cư xử một cách trung thực thì hãy bắt đầu từ chính mình, tránh nói dối con hoặc người khác. Đặc biệt, ba mẹ cũng cần xây thói quen nhận lỗi cho con bằng cách tự nhận lỗi khi bản thân có sai phạm. Nhận lỗi với con sẽ khiến con cảm giác được sự gần gũi với ba mẹ. Từ đó xây dựng nên mối quan hệ tốt đẹp trong gia đình.

Trung thưc

KHEN NGỢI CHO SỰ TRUNG THỰC

Trẻ em dễ bị tổn thương dẫn đến nói dối vì các em sợ bị trừng phạt hay sợ khiến cha mẹ thất vọng. Do đó, khi một đứa trẻ có thể nói một cách trung thực, cha mẹ đôi khi nên đánh giá cao sự trung thực ấy thay vì trừng phạt cho những lỗi lầm mà con đã gây ra.

Trung thực

ĐỂ CON TỰ CHỊU NHẬN TRÁCH NHIỆM, NHẬN HẬU QUẢ

Nếu bé quên làm bài tập về nhà, thay vì vội vàng bắt con làm hay làm cho con thì mẹ hãy để cho con được tự chịu trách nhiệm. Việc mẹ che giấu và giúp con tránh khỏi những hậu quả là đang tiếp tay cho bé với suy nghĩ dễ dàng thoát ra được những hành động sai trái, từ đó tạo hệ lụy cho sự không thành thật trong con

TÌM NGUYÊN NHÂN KHIẾN TRẺ KHÔNG TRUNG THỰC

Theo Tiến sĩ Lim: “Khi phát hiện con nói dối và không đúng sự thật, cha mẹ cần lắng nghe và tìm hiểu nguyên nhân khiến trẻ làm vậy là gì. Tìm được nguyên nhân thì cha mẹ có thể có cách xử lý phù hợp và trẻ cũng không cần phải nói dối sau này nữa”. Rất có thể trẻ đã quá mệt mỏi và áp lực với bài vở ở trường, hoặc bài quá khó vượt ngoài khả năng của trẻ. Là một phụ huynh, ba mẹ phải ý thức được rằng tính trung thực không phải tự nhiên mà có, nó phải được dạy dỗ và mài giũa từ lúc nhỏ. Nếu ba mẹ đã kiên định thì con trẻ tự nhiên sẽ duy trì nguyên tắc trung thực ngay cả khi phải đối mặt với tình huống khó khăn nhất của cuộc đời.

Để hiểu rõ hơn và nhận được cơ hội cho trẻ (4 – 12 tuổi) THAM GIA HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà để thuận tiện việc đi lại nhé! Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất nhé!