8 ĐIỀU PHỤ HUYNH CẦN CHUẨN BỊ HÀNH TRANG CHO BÉ VÀO LỚP 1

Ba mẹ biết rằng cột mốc vào lớp 1 đối với trẻ là cột mốc vô cùng quan trọng. Nó quyết định thái độ và niềm yêu thích học tập của trẻ hay tâm lý sợ đến trường. Do đó, ba mẹ chuẩn bị càng tốt hành trang cho bé vào lớp 1, càng giúp con vững vàng khi bước vào chặng đường mới.

1. Hành trang thứ 1: Chuẩn bị tâm lý cho trẻ

Chuẩn bị tâm lý tốt cho trẻ là việc ưu tiên hàng đầu
Chuẩn bị tâm lý tốt cho trẻ là việc ưu tiên hàng đầu

Ngay đầu mùa hè cuối cùng ở trường mầm non, phụ huynh hãy nói với con mình về ngôi trường tiểu học mà con sẽ học. Tốt hơn cả, phụ huynh nên đưa bé đến tham khảo trước về trường lớp mới để tạo sự vững tâm cho trẻ.

Phụ huynh nên cho trẻ xem những tấm ảnh xung quanh trường mô tả lại quang cảnh học tập, sinh hoạt của các học sinh khóa trước. Đồng thời giới thiệu qua cho trẻ biết về những điều thú vị, hấp dẫn khi vào học lớp 1. Ngoài ra, có thể tìm hiểu những môn sinh hoạt ngoại khóa để kích thích sự hứng khởi của trẻ.

Phụ huynh nên cố gắng giới thiệu những điều tích cực, thú vị ở trường tiểu học, thay vì dọa con là trường học rất khó, không học là cô giáo phạt.

2. Hành trang thứ 2: Giúp trẻ làm quen với nề nếp, kỉ luật ở trường tiểu học

Ba mẹ cần trò chuyện với con về nề nếp học tập của tiểu học
Ba mẹ cần trò chuyện với con về nề nếp học tập của tiểu học

Ba mẹ cần gần gũi, trò chuyện với con về nề nếp học tập của tiểu học. Hãy nói với các bé về việc cần giữ trật tự trong lớp, giơ tay xin phép thầy cô khi phát biểu hoặc ra ngoài, đứng lên chào cô khi vào lớp hay tan lớp,…

3. Hành trang thứ 3: Dụng cụ học tập cần sắm sửa

Dụng cụ học tập thú vị góp phần giúp trẻ yêu thích đi học
Dụng cụ học tập thú vị góp phần giúp trẻ yêu thích đi học

Phụ huynh có thể mua trước một số sách vở, dụng cụ học tập vào lớp 1 cho con. Sau đó giới thiệu và dạy trẻ cách thức giữ gìn những vật dụng đó. Một số đồ dùng quan trọng cần sắm như: quần áo, giày, mũ, cặp, sách, vở, bảng con, bút chì, bút vẽ, thước kẻ….

Khi đăng ký đồng phục cho con, ba mẹ cần phải cẩn thận chọn số đo phù hợp với con. Khi lấy đồng phục về cần giặt giũ sạch sẽ để sẵn sàng cho con bước vào năm học mới.

4. Hành trang thứ 4: Giới thiệu với con vài người bạn cùng học lớp 1

Bạn bè giúp trẻ hào hứng đến trường
Bạn bè giúp trẻ hào hứng đến trường

Có nhiều phụ huynh đã “ngắm” trước cho con những người bạn cùng học lớp 1, hoặc chí ít là cùng trường ngay mùa hè cuối cùng của bậc mầm non. Nếu có bạn cũ, trẻ sẽ cảm thấy yên tâm và tự tin hơn với môi trường mới. Tất nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng may mắn có luôn “đôi bạn cùng tiến” ngay từ buổi đầu học lớp 1.

Vì vậy, kỹ năng vui chơi cùng các bạn mới quen cũng hết sức quan trọng trong buổi đầu. Có thể sẽ khó khăn nhưng chúng ta có thể tin rằng với thời gian và sự giúp đỡ của các cô, các con sẽ ổn thôi.

5. Hành trang thứ 5: Chuẩn bị cho ngày đầu tiên đến trường

Ngày đầu vào lớp 1 là ngày thiêng liêng của mỗi đứa trẻ. Vì vậy, bố mẹ nhất thiết phải đưa con đến trường nếu có người thân khác càng tốt. Hãy để các bạn nhỏ nhận được nhiều lời khen, nhiều nụ cười ngay trong buổi học đầu tiên.

Khi trẻ đi học về cần hỏi han chuyện trường lớp, hỏi xem ngày hôm đó có gì vui hay có gì làm cho trẻ phải lo lắng không để kịp thời động viên, khích lệ và an ủi.

Ba mẹ nên đưa đón đúng giờ vào những ngày đầu con vào lớp 1
Ba mẹ nên đưa đón đúng giờ vào những ngày đầu con vào lớp 1

6. Hành trang thứ 6: Rèn luyện các kỹ năng cho trẻ trước khi vào lớp 1

Ngoài ra, những kỹ năng như tự xúc cơm ăn, sắp xếp sách vở, đi giày dép, mặc đồng phục, vệ sinh cá nhân cần phải được huấn luyện trước khi vào lớp 1. Thực chất, các kỹ năng này đã được hình thành ở trường mẫu giáo. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh, giáo viên mẫu giáo, bảo mẫu vẫn cưng chiều và làm thay cho con.

Rèn luyện các kỹ năng cho trẻ trước khi vào lớp 1
Rèn luyện các kỹ năng cho trẻ trước khi vào lớp 1

7. Hành trang thứ 7: Việc giao tiếp, làm quen ở môi trường mới

Kỹ năng giao tiếp cần phải được học hỏi trong cả quá trình mẫu giáo. Đó cũng là kỹ năng mềm được rèn luyện trong cả môi trường gia đình, những mối quan hệ xung quanh. Tuy nhiên, khi vào lớp 1, trẻ cũng cần phải học hỏi nhiều hơn. Vì vậy trẻ phải rèn luyện thêm kỹ năng lắng nghe khi người khác nói, trả lời khi được hỏi, đặt câu hỏi cho thầy cô, bạn bè,…

Tham gia hoạt động ngoại khóa để tăng kỹ năng giao tiếp trước khi trẻ vào lớp 1
Tham gia hoạt động ngoại khóa để tăng kỹ năng giao tiếp trước khi trẻ vào lớp 1

8. Hành trang thứ 8: Làm quen chữ viết và con số

Khi vừa vào lớp 1, trẻ chưa phải học về chữ. Nhưng việc làm quen như cách cầm bút, làm quen chữ cái, những phép tính đơn giản thì các phụ huynh nhất thiết phải trang bị cho con. Phụ huynh cần đảm bảo ít nhất trẻ cần biết viết, đọc được tên mình và nhớ số nhà, số điện thoại của bố mẹ.

Làm quen với con số giúp trẻ không bỡ ngỡ khi học Toán ở lớp 1
Làm quen với con số giúp trẻ không bỡ ngỡ khi học Toán ở lớp 1

Superbrain xây dựng chương trình “Hè là để trưởng thành” là bước chuyển giữa môi trường mẫu giáo và tiểu học. Đến với Superbrain, các bé không chỉ làm quen với các con số, mà còn có thể thực hiện những bài tính đơn giản cùng Toán trí tuệ FingerMath.

Ở Superbrain trẻ vừa học vừa chơi. Do đó con làm quen với con số một cách dễ dàng, tạo nền tảng tốt vào lớp 1. Đồng thời, con được gặp nhiều bạn bè mới, sống trong môi trường thân thiện, giao tiếp cởi mở, giúp con tự tin hơn.

Superbrain mong muốn tạo cơ hội cho trẻ (4-12 tuổi) được trải nghiệm một môi trường học tập cân bằng giữa Trí tuệ & Hạnh phúc. Do đó, Superbrain đã tổ chức chương trình TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà TẠI ĐÂY!

Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục Hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất.