MỘT SỐ KỸ NĂNG CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BÃO LỤT

MỘT SỐ KỸ NĂNG CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BÃO LỤT

Thiên tai bão lụt luôn bất ngờ và gây ra nhiều thiệt hại nặng nề về người và của của cho gia đình và cộng đồng. Vì vậy, cần phải lưu ý trang bị KỸ NĂNG CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BÃO LỤT. Nếu chúng ta chuẩn bị và có kế hoạch ứng phó thì có thể chủ động bảo vệ được sự an toàn về người và tài sản. PHẢI LÀM GÌ ĐỂ PHÒNG TRÁNH BÃO?

1. Trước khi bão lụt đổ bộ vào khu vực địa phương. Cần chủ động phòng chống kiểm tra lại nhà cửa, nơi ở xung quanh đảm bảo an toàn.

– Kiểm tra sức chịu lực gió các cánh cửa: cửa chính, cửa sổ. Nếu các cánh cửa yếu, có thể dùng ván ép (có độ dày ít nhất 1,5cm) đóng bít lại để ngừa sức gió phá vỡ các cánh cửa sổ để luồn vào nhà.

– Kiểm tra mái nhà lợp bằng tôn, nếu chưa đủ độ chắc chắn, hãy dùng các bao cát chất lên nóc.

Chủ động chằng chống nhà cửa trước bão (Ảnh: internet)

– Nếu xung quanh nhà có các cây lớn, hãy cắt tỉa gọn gàng các cành nhánh khô mục, dễ gãy để giảm nguy cơ gió quật ngã, cây bật gốc đè lên mái nhà.

Chặt tỉa cành cây là một trong những cách phòng chống giảm thiểu thiệt hại từ bão lũ (Ảnh: internet)

– Kiểm tra các máng xối và ống thoát nước có bị nghẽn, vướng rác không để tránh nước mưa tích tụ lại trên mái nhà làm tăng áp lực có thể làm sụt mái, tràn nước vào nhà. Thông các cống rãnh để nước thoát nhanh.

– Dự trữ sẵn một số thực phẩm khô như: mì gói, thức ăn đóng hộp, nước uống, thuốc chữa bệnh thông thường, bông băng, thuốc diệt khuẩn.

– Dùng phi, bồn nước dự trữ nước dùng để nấu nướng, tắm gội, giặt giũ… đề phòng khả năng hệ thống cung cấp nước chính bị hư..

– Kiểm tra xăng nhớt và tình trạng hoạt động của các phương tiện di chuyển, vì có thể phải di chuyển khẩn cấp ra khỏi nhà đến nơi tạm trú khác.

Lực lượng dân quân phối hợp người dân vận chuyển lương thực, nước uống về vùng ngập lũ .Ảnh: MAI LUẬN

– Gom các giấy tờ quan trọng cho vào một túi nylon chống nước, đề phòng khi nước lũ dâng cao ngập nhà làm hư hỏng các loại giấy tờ hồ sơ quan trọng.

– Kê cao các đồ vật trong nhà phòng nước ngập, lũ tràn về.

– Chuẩn bị sẵn một ít tiền mặt, bởi nhiều khi lúc bão các cây ATM không hoạt động.

2. Nên chủ động ở yên trú ngụ nơi an toàn trong khi bão lụt đang hoành hành.

– Tránh xa các cửa chính, cửa sổ bằng kính.

– Tránh sử dụng điện thoại, trừ trường hợp khẩn cấp.

– Nếu có yêu cầu từ cơ quan chức năng, hãy tắt nguồn điện chính.

– Thường xuyên mở radio, tivi để nghe những thông báo mới nhất về tình hình bão của cơ quan chức năng. Nếu có lệnh di tản, hãy lập tức làm theo hướng dẫn của các cơ quan này.

– Nếu bắt buộc phải mở cửa ra ngoài thì nên cẩn thận lúc mở cửa, có thể có các đường dây điện bị đứt và rơi trước cửa nhà, chúng ta không biết rằng các đường dây có còn điện hay không, nên tránh xa chỗ đó. Khi phải ra ngoài nên mang giày dép bằng nhựa khô ráo.

– Nếu nơi tâm bão, hãy chuẩn bị tâm lý cho khả năng phải di tản khẩn cấp theo lệnh của cơ quan chức năng, hoặc trong trường hợp có nguy cơ nhà bị sập, nước lũ dâng ngập.

Rất đông người sơ tán đến trường học để cư ngụ trước khi bão vào bờ. (Ảnh: internet)

3. Hạn chế đi lại khu vực nguy hiểm để phòng chống nguy hiểm từ bão lụt. Nếu cần đi ra đường trong lúc có bão mưa gió to, hết sức lưu ý.

– Luôn mang theo điện thoại di động khi có ý định ra ngoài.

– Đề phòng nắp hố ga bị cuốn trôi trên đường đi, có thể trở thành hố tử thần.

Các chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự giúp người dân di chuyển đến nơi an toàn. Ảnh: TRẦN HẢO

– Tránh xa cây đổ, trụ điện gãy, đề phòng dây điện bị vướng vào.

– Nếu mưa to gió lớn, nước ngập, hãy dừng lại và tìm một chỗ trú an toàn.

Trang bị kiến thức, các kỹ năng cơ bản để CHỦ ĐỘNG PHÒNG CHỐNG BÃO LỤT, bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình là điều hết sức cần thiết, mọi người cần lưu ý nhé!

Superbrain Việt Nam