hào hứng học tập
|

CÁCH GIÚP CON TĂNG SỰ HÀO HỨNG HỌC TẬP

Cách giúp con tăng sự hào hứng học tập. 

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng khoảng 40% học sinh trung học tại Mỹ ít hoặc không có hứng thú với trường học.

Đây có phải là một điều thường thấy sau vài năm đi học của con? Thậm chí, với nhiều trẻ, việc học kiến thức ở trường chỉ để phục vụ cho điểm số, thành tích. Vậy sự hào hứng trong những ngày đầu đến trường của trẻ đã đi đâu mất rồi? Liệu cách hướng dẫn con học tập hiện tại của nhà trường và ba mẹ có đúng đắn? Và chúng ta cần làm gì để nâng cao sự hào hứng học tập trong con?

Mỗi đứa trẻ được sinh ra với sự tò mò và ham học hỏi bẩm sinh. Động lực học hỏi của trẻ liên quan chặt chẽ đến bản năng sống còn và vô cùng mạnh mẽ. Sự tò mò này nếu được hướng dẫn và khuyến khích đúng cách có thể giúp kích hoạt và phát triển khả năng học tập. Một trong những nguyên nhân làm trẻ mất hứng thú trong việc học đó là vì hệ thống giáo dục một chiều, chưa đáp ứng những gì trẻ muốn học. Khi những gì trẻ học không liên quan gì đến cuộc sống thực, động lực học tập của trẻ sẽ dần biến mất.

Vậy phụ huynh chúng ta nên làm gì? Dưới đây là những cách để bạn có thể duy trì tình yêu học tập cho con bạn:

1. Lời khen và phần thưởng đúng lúc giúp con hào hứng học tập

Trẻ con chỉ làm những thứ mà chúng thích thú, và tất nhiên khi con chưa thể nhận thấy được những lợi ích của việc học thì những phần thưởng, lời khen từ ba mẹ sẽ là nguồn động lực lớn để trẻ có thể tiếp tục. Tuy nhiên, ba mẹ đừng quá lạm dụng phương pháp này bởi khi việc này xảy ra quá thường xuyên sẽ làm trẻ hình thành một suy nghĩ đó là học chỉ để lấy phần thưởng. Điều này thật sự không nên, bởi nếu lấy động lực từ ngoại cảnh thì khi phần thưởng không còn nữa sẽ làm trẻ chán nản và dễ từ bỏ việc học tập.hào hứng học tập

 

2. Tạo điều kiện để con áp dụng kiến thức đã học vào thực tế:

Nghe có vẻ khó khăn nhưng thực sự việc này xuất phát từ những điều nhỏ mà phụ huynh hoàn toàn có thể làm được. Ví dụ ba mẹ có thể nhờ trẻ nhẩm tính giúp tiền đi chợ, lên danh sách những thứ cần mua sắm trước khi đi siêu thị,…Những việc nhỏ trên sẽ giúp trẻ cảm thấy được lợi ích của việc học và hào hứng hơn với việc học những kiến thức mới.

hào hứng học tập

3. Chú ý đến những lĩnh vực mà con hứng thú

Như đã nói ở trên, trẻ chỉ có thể hào hứng học tập khi được học những gì mình hứng thú. Vì vậy đừng bắt con trở thành bác sĩ, kỹ sư khi con yêu thích hội họa. Dĩ nhiên kiến thức phổ thông là vẫn cần thiết nhưng hãy chú trọng đến những môn học mà con thích và có khả năng. Đây cũng là một cách để con nuôi dưỡng nên đam mê để có thể định hướng cho tương lai mình sau này.

Để hiểu rõ hơn và nhận được cơ hội cho trẻ (4 – 12 tuổi) THAM GIA HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà để thuận tiện việc đi lại nhé! Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất nhé!