|

LUYỆN TẬP ĐỂ BỘ NÃO LUÔN NHẠY BÉN

Trí nhớ, phản xạ và khả năng ngôn ngữ,… là các yếu tố quan trọng để bộ não nhạy bén phản ứng nhanh nhạy hơn. Để có một trí nhớ tốt và bộ não nhạy bén cần có sự tập luyện. Dưới đây là một vài bí quyết nhỏ để các bạn có thể rèn luyện trí nhớ cho trẻ.

1. BỘ NHỚ

Bộ não có khả năng ghi nhớ rất nhiều hoạt dộng trong cuộc sống hàng ngày như những việc đã  xảy ra, suy nghĩ, những câu chuyện hay những vấn đề trong cuộc sống. Tuy nhiên, vì có quá nhiều dữ liệu được truyền đến não không có sự sắp xếp sẽ dễ quên. Vì thế trí nhớ rất quan trọng, bạn cần rèn luyện cho trẻ để có một trí nhớ tốt và phản ứng nhạy bén hơn. Nghe nhạc là một trong những cách giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ, không chỉ thế âm nhạc còn giúp tinh thần thư giãn, cảm thấy dễ chịu và lạc quan hơn. Nếu có thể bạn có thể để trẻ luyện tập bằng hai tay, thử cầm tay trái viết chữ hay vẽ vời nếu quen sử dụng tay phải trong công việc hàng ngày,…Tạo ra những thử thách mới lạ như thế này sẽ làm trẻ hứng thú khám phá bản thân đồng thời những việc đó sẽ kích thích các dây thần kinh trong não bộ.

2. SỰ TẬP TRUNG CHÚ Ý

Bạn hãy thường xuyên hát những bài hát quen thuộc với tuổi thiếu nhi và để trẻ hát theo.Tạo thói quen như thế nhiều lần trẻ sẽ làm quen và nhớ những giai điệu vui tươi của bài hát. Trẻ sẽ tự tin hát lại về những điều trẻ nhớ và học được.

Trẻ  tập trung và chú ý vấn đề gì đó sẽ giúp hoàn thành tốt công việc một cách dễ dành hơn. Nhờ vào sự tập trung cao độ, trẻ sẽ dễ dàng đánh bại những tác động xung quanh như tiếng ồn hoặc các hoạt động làm phân tán tư tưởng. Hãy tập luyện thói quen cho sự tập trung chú ý hàng ngày là khi đang làm việc cố gắng vẫn tập trung vào công việc đang làm dù có bị bất cứ tác động xung quanh khác xen vào. Tùy theo tính chất công việc nhưng vẫn có thể vừa làm việc vừa nghe một bài hát, bản nhạc  yêu thích chẳng hạn.

LUYỆN TẬP ĐỂ BỘ NÃO LUÔN NHẠY BÉNKhi trẻ tập trung sẽ hoàn thành tốt công việc của bản thân (Ảnh minh họa)

3. NGÔN NGỮ

Người ta thường giao tiếp với nhau thông qua ngôn ngữ, ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc giao tiếp cũng như truyền đạt thông tin hay suy nghĩ. Đồng thời khi giao tiếp hay tiếp nhận thông tin bằng ngôn từ, ngữ điệu ngữ pháp là một trong những cách luyện phản xạ nhanh và nhạy bén hơn.

Lời khuyên cho bạn là hãy cho trẻ học một ngôn ngữ khác mà trẻ yêu thích ngoài tiếng mẹ đẻ, luyện tập giao tiếp thường xuyên để tăng vốn từ vốn từ và giao tiếp lưu loát hơn. Trẻ sẽ không ngại giao tiếp và tự tin hơn khi người khác nói những chủ đề mà trẻ đã từng tiếp xúc hay đã được biết nó.

4. TRỰC QUAN

Luyện tập trực quan sinh động để có một bộ não nhanh nhạy hơn.Bằng cách vận dụng tất cả các giác quan để trực tiếp quan sát cảm nhận, ghi nhớ để tường thuật lại.Bởi chúng ta đang sống trong thế giới 3 chiều, đầy màu sắc vì vậy phương pháp này không có gì là khó khăn. Cho trẻ thử đi vào một phòng, đặt chúng vào 5 vị trí khác nhau. Sau đó để trẻ ra ngoài, hãy cho trẻ nhớ lại 5 vật dụng và cả vị trí đặt chúng. Tiếp đó, 2 giờ sau, lại tiếp tục làm như vậy. Luyện tập nhiều lần như vậy, trực quan và bộ nhớ sẽ được củng cố rất nhiều.

5. PHẢN XẠ

Có những sự việc trẻ chưa nhận ra thật sự hoàn toàn vấn đề, nhưng chúng lại phản xạ lại theo tự nhiên dựa trên kinh nghiệm, tư duy logic và khả năng suy đoán để đưa ra quyết định từ các giả thiết. Chúng ta có thể luyện phản xạ cho trẻ bằng cách chơi các trò chơi cần phản ứng nhanh, hoạt động vui chơi hay tập thể cũng làm gia tăng khả năng phản xạ. Phản xạ của trẻ sẽ nhanh hơn để thích nghi với các hoạt động thường ngày như thế.

LUYỆN TẬP ĐỂ BỘ NÃO LUÔN NHẠY BÉNTrò chơi tập thể giúp tăng khả năng phản xạ ( Ảnh minh họa)

Superbrain Việt Nam