|

ĐỂ CON TRẺ MẠNH DẠN NÓI RA CHÍNH KIẾN CỦA MÌNH

Một thực trạng đáng báo động hiện nay là có rất nhiều bạn nhỏ chọn cách im lặng, không chia sẻ cùng bố mẹ về những suy nghĩ của mình. Vậy làm cách nào để con trẻ mạnh dạn nói ra chính kiến của mình? Ba mẹ hãy tham khảo những mẹo nhỏ sau đây nhé!

1. Kiên nhẫn nghe con nói hết câu chuyện

Đối với con trẻ, khi ba mẹ kiên nhẫn lắng nghe hết câu chuyện của con chính là sự an ủi và yêu thương. Hãy lắng nghe con một cách chân thành. Hãy khuyến khích con trò chuyện với ba mẹ nhiều hơn và sẵn lòng dành thời gian cho con. Điều này sẽ giúp con cảm thấy tin tưởng và thoải mái hơn khi mạnh dạn nói ra chính kiến của mình.

Ba mẹ hãy kiên nhẫn nghe con nói hết câu chuyện
Ba mẹ hãy kiên nhẫn nghe con nói hết câu chuyện

2. Tâm sự cùng con nhiều hơn

Tâm sự cùng con không chỉ đơn thuần là việc lắng nghe con mà qua đó ba mẹ hiểu sâu sắc hơn về tính cách và suy nghĩ của con. Điều này không những tạo sự gắn kết trong gia đình mà còn giúp con phát triển kỹ năng giao tiếp và thể hiện cảm xúc một cách tự nhiên và mạnh mẽ hơn.

Ba mẹ hãy tâm sự để hiểu con hơn
Ba mẹ hãy tâm sự để hiểu con hơn

3. Để con tự làm những việc vừa sức

Ba mẹ thường thích tự tay chuẩn bị cho con tất cả mọi thứ từ những việc nhỏ nhặt nhất. Nhưng sẽ tuyệt vời hơn nữa nếu ba mẹ để con cùng làm những việc đó. Điều đó sẽ làm cho bé thấy vui và hào hứng vì thấy bản thân có thể phụ giúp ba mẹ.

Hãy để con trẻ tự tay làm những việc vừa sức
Hãy để con trẻ tự tay làm những việc vừa sức

4. Luôn cổ vũ con mạnh dạn đưa ra chính kiến của bản thân

Những đứa trẻ luôn có trí tưởng tượng phong phú và nhiều ý tưởng rất thú vị. Chính vì vậy, ba mẹ hãy tạo điều kiện để con phát huy điểm mạnh đó. Việc này sẽ giúp con tự tin diễn đạt và định hình quan điểm cá nhân. Đồng thời, nó sẽ giúp trẻ phát huy khả năng sáng tạo và tư duy logic.

Cổ vũ và khích lệ là điều cần thiết để con tự tin hơn
Cổ vũ và khích lệ là điều cần thiết để con tự tin hơn

5. Hưởng ứng, tán dương con từ những điều nhỏ nhặt

Khen ngợi là cách quan trọng để khích lệ con. Những lời khen đơn giản như  “ Con giỏi quá”, “Mẹ cảm ơn con nhé”, “con vẽ đẹp thế”, “ con ngoan lắm”,… không chỉ mang lại cho con niềm vui, sự phấn khởi mà còn tạo động lực và sự tự giác trong con.

Lời khen của ba mẹ rất có giá trị với con trẻ
Lời khen của ba mẹ rất có giá trị với con trẻ

6. Để con tự quyết định những vấn đề trong khả năng của mình

Ba mẹ có thể rèn luyện cho con kỹ năng ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân bằng cách cho con quyết định những vấn đề nhỏ nhặt. Ba mẹ có thể đưa ra cho con nhiều sự lựa chọn như “ Con muốn ăn táo, nho hay kiwi nào”, “ Con muốn mặc áo màu xanh hay màu vàng nào”.

Khả năng tự ra quyết định cũng rất cần thiết đối với con trẻ
Khả năng tự ra quyết định cũng rất cần thiết đối với con trẻ

Mỗi đứa trẻ sinh ra là một món quà vô giá, là một cá thể riêng biệt và duy nhất. Hành trình phát triển của con luôn cần sự ủng hộ, đồng hành cùng ba mẹ. Ba mẹ chính là người thầy đầu tiên và vĩ đại nhất của con. Hãy xây dựng cho con một môi trường tốt để con có điều kiện phát triển bản thân giúp con chuẩn bị hành trang vững chắc cho chặng đường sau này.

Hãy để con trẻ mạnh dạn nói ra chính kiến của mình
Hãy để con trẻ mạnh dạn nói ra chính kiến của mình

Superbrain mong muốn tạo cơ hội cho trẻ (4-12 tuổi) được trải nghiệm một môi trường học tập cân bằng giữa Trí tuệ & Hạnh phúc. Do đó, Superbrain đã tổ chức chương trình TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà TẠI ĐÂY!

Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục Hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất.