3 CÁCH GIÚP CON THÍCH ĐỌC SÁCH BA MẸ NÊN BIẾT
|

3 CÁCH GIÚP CON THÍCH ĐỌC SÁCH BA MẸ NÊN BIẾT

Để hình thành 1 thói quen tốt cho con mất rất nhiều thời gian. Đặc biệt để xây dựng được thói giúp con thích đọc sách, ngoài thời gian cần cả sự yêu thương, quan tâm của ba mẹ dành cho con. Giúp con hạn chế chơi game, coi TV, điện thoại, ba mẹ có thể tham khảo 3 cách sau:

1. GIEO SỰ YÊU THÍCH ĐỌC SÁCH, TÒ MÒ CHO CON

Trước khi đi ngủ, ba mẹ dành 5-10 phút để đọc sách cho con nghe. Việc này có tác dụng làm dịu con lại để con ngủ ngon hơn. Ngoài ra, sẽ giúp con quen với việc nghe kể chuyện mỗi tối trước khi đi ngủ. Dần dần sau này con sẽ tự đi tìm sách để đọc.

Kể chuyện cùng con mỗi tối sẽ khuyến khích con thích đọc sách hơn.

2. BA MẸ CÙNG CON ĐỌC SÁCH – GẮN KẾT YÊU THƯƠNG

Ba mẹ tạo không gian kích thích sẽ giúp con thích đọc sách hơn. Thật hạnh phúc biết bao, khi con được ngồi trong lòng ba mẹ để cùng đọc sách. Ba mẹ đọc con lật sách dõi theo cùng. Điều này sẽ tạo sự gắn kết yêu thương cho cả nhà. Sẽ là ấn tượng tốt khi lớn lên, mỗi khi đọc sách con vẫn cảm thấy được sự yêu thương ấm áp từ gia đình. Nếu con không thích, dù ba mẹ có bắt buộc, con cũng sẽ làm đối phó, lật sách trả bài cho ba mẹ.

Con sẽ rất thích đọc sách nếu có ba mẹ bên cạnh đọc cùng.

Bên cạnh đó, ba mẹ không nên la rầy con. Sẽ phản tác dụng, làm trẻ càng không thích đọc sách. Ba mẹ thông thái hãy đặt mình vào vị trí của con để hiểu tâm tư, mong muốn của con.

Ba mẹ cùng con đến thư viện, nhà sách cho con được chọn sách con yêu thích. Con sẽ rất thích đọc những quyển sách mình lựa chọn, làm đầy tủ sách của mình. Và nếu ba mẹ muốn biết lý do vì sao con yêu thích quyển sách này. Ba mẹ sẽ được nghe vô vàn điều thú vị giải thích từ sự lựa chọn của con.

Thường xuyên cùng con đi lựa sách sẽ gia tăng sự thích thú đọc sách của con.

3. TRÒ CHUYỆN SAU KHI CON ĐỌC SÁCH XONG.

Sau khi con đọc sách xong, ba mẹ hãy dành thời gian để trò chuyện cùng con. Đặt câu hỏi, tạo cơ hội cho con được biến thành tác giả, đặt tên câu chuyện là gì. Cho con được hóa thân vào nhân vật con yêu thích trong câu chuyện. Hay lý do vì sao con thích nhân vật này lại không thích nhân vật kia?… Tin chắc rằng sau mỗi câu hỏi, sẽ là muôn vàn câu trả lời thú vị từ con..

Sự tập trung của con cũng tùy thuộc vào độ tuổi. Ba mẹ nên đặt vị trí của mình vào vị trí của con trước khi tương tác với con. Hay về mặt ngôn ngữ, từ ngữ con cần bổ sung gì, con mong muốn điều gì…? Từ đó, ba mẹ có thể dễ dàng hiểu con hơn,

Trò chuyện sau khi con đọc sách xong sẽ là 1 câu chuyện thú vị khác.Trò chuyện sau khi con đọc sách xong sẽ là 1 câu chuyện thú vị khác.

Hiểu con trước và định hướng con sau. Trên đây là một vài gợi ý, cách để ba mẹ khuyến khích, giúp con thích đọc sách. Ba mẹ sẽ hiểu con hơn, với khám phá đầy sự kinh ngạc về thế giới của con. Tuy nhiên, cách ba mẹ tương tác với con quan trọng hơn nội dung của tương tác. Ba mẹ nên nhận thức chuyện gì khi tương tác với con. Đặt vị trí của mình vào vị trí của con, nếu mình là con sẽ cảm thấy như thế nào và phản ứng ra sao?

Đọc sách là một thói quen tốt. Mong rằng con cũng sẽ thích đọc sách nếu nhận được sự quan tâm, thấu hiểu từ ba mẹ – “Ba mẹ thông thái, con thành tài”.

Nguồn: Biệt đội Phụ huynh 4.0

Superbrain Việt Nam

Xem thêm: BÍ QUYẾT DINH DƯỠNG TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19