BÍ QUYẾT DINH DƯỠNG TĂNG CƯỜNG SỨC ĐỀ KHÁNG PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
Theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Bộ Y Tế Việt Nam, việc đảm bảo một chế độ dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc sức khỏe tốt sẽ góp phần quan trọng trong việc nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch Covid-19. Superbrain Việt Nam chia sẻ một số bí quyết dinh dưỡng cùng tham khảo.
1. Bổ sung đa dạng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cung cấp các vitamin và khoáng chất cần thiết, giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng.
– Vitamin A và Beta-caroten: Đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự toàn vẹn của niêm mạc đường hô hấp và tiêu hóa. Sản xuất các kháng thể trên bề mặt niêm mạc có tác dụng lớn chống lại sự tấn công của virus gây bệnh.
Thực phẩm giàu Vitamin A: gan động vật (lưu ý đảm bảo nguồn an toàn), lòng đỏ trứng….
Rau củ và trái cây chứa nhiều Beta-caroten (tiền chất của Vitamin A): rau dền, rau ngót, rau muống, cà rốt, khoai lang, bí ngô, đu đủ.. các loại rau màu xanh đậm, các loại quả có màu vàng/đỏ….
– Vitamin C: Giúp tăng cường hệ miễn dịch thông qua sản xuất interferon (loại protein chống lại tác nhân gây bệnh, thành phần đạm quan trọng của hệ miễn dịch). Vitamin C là chất dinh dưỡng ức chế sự tổng hợp của virus xâm nhập.
Thực phẩm giàu Vitamin C: đến từ hoa quả chín và rau củ tươi: ổi, chanh, cam, quýt, bưởi, nho, dâu tây, kiwi, đu đủ, dứa, khoai lang, cà chua, súp lơ, củ cải, ớt chuông Đà Lạt, rau dền, rau ngót…
– Vitamin D cùng với canxi, phospho: giúp xương, khối cơ và răng khỏe mạnh, phòng chống nhiễm trùng. Vitamin tan trong chất béo, liên quan đến các chức năng của hệ thống miễn dịch, tiêu hóa, tuần hoàn, thần kinh. Vitamin D nguồn chính được tổng hợp ở da dưới ảnh hưởng của bức xạ tia cực tím mặt trời B (UV-B) chiếm 80-90%. Có thể tắm nắng từ 15-30 phút mỗi sáng sớm.
Còn lại 10-20% do chế độ ăn uống, các thực phẩm giàu Vitamin D: gan cá, lòng đỏ trứng, hải sản, cá, sữa ít chất béo, các chất thay thế sữa tăng cường, hải sản…
– Vitamin E: tăng đáng kể khả năng miễn dịch, giúp cơ thể đề kháng tốt hơn với tác nhân gây bệnh. Tham gia chuyển hóa của các tế bào, bảo vệ màng tế bào khỏi bị oxy hóa.
Thực phẩm giàu Vitamin E: có nguồn gốc chủ yếu từ thực vật: dầu đậu nành, hướng dương, olive, các loại hạt ngũ cốc (hướng dương, hạnh nhân…), súp lơ, quả bơ, rau có màu xanh lá đậm…
– Sắt và Kẽm: Duy trì hoạt động bình thường của hệ thống miễn dịch.
Thực phẩm giàu Sắt: cơ thể dễ hấp thụ cá hồi, trứng, gan động vật, thịt nạc hay các loại hạt và đậu….
Nguồn cung cấp kẽm dồi dào: các loại động vật có vỏ, hải sản như hàu, cua…. Các loại rau củ: măng tây, đậu xanh, khoai tây, nấm… Các loại hạt: hạt điều, hạnh nhân, hạt bí…
– Selen: Nguyên tố khoáng chất vi lượng Selen là một chất chống oxy hóa mạnh, cung cấp đủ lượng sẽ giúp tăng cường khả năng chống nhiễm trùng cơ thể.
Thực phẩm cung cấp Selen: gạo nâu, lúa mạch, hạt điều, chuối, cá, trứng, tôm, rong biển…
2. Cung cấp đầy đủ chất đạm (protein) cho cơ thể. Protein là nguyên liệu quan trọng để tạo nên các kháng thể, nên cần phối hợp thực phẩm giàu protein.
– Protein động vật: các loại cá, thịt gà, bò, trứng sữa…
– Protein thực vật: các loại đậu, đỗ…
3. Tăng cường sử dụng một số gia vị/thực phẩm chứa hoạt chất đặc biệt, góp phần tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch.
– Sữa chua (sữa chua nước).
– Gia vị: Tỏi, hành, sả, tảo biển, nấm…
– Nhóm thực phẩm chứa flavonoid: các loại rau gia vị, súp lơ xanh, cải xanh, táo, trà xanh…
4. Ngoài ra, bổ sung vi chất dinh dưỡng nếu khẩu phần ăn không đủ, nhất là đối với trẻ em bị suy dinh dưỡng, trẻ biếng ăn, phụ nữ có thai và cho con bú, người cao tuổi… dưới sự chỉ bảo hướng dẫn của bác sĩ
5. Uống nước đủ và đúng cách, đặc biệt là nước nấu sôi và uống khi còn ấm sẽ góp phần phòng chống dịch Covid-19.
– Cơ thể hằng ngày cần khoảng 2- 2.5 lít nước.
– Cần uống nước sạch, nước ấm, uống từng ngụm nhỏ và nhiều lần trong ngày, ngay cả khi không khát để giữ ấm cổ họng.
– Không uống nước đun đi đun lại nhiều lần, không uống nước ngọt thay thế nước lọc. Hạn chế những đồ uống chứa cồn.
– Có thể uống thêm nước trái cây và nước chanh sả.
Có thể thấy, với những bí quyết đảm bảo chế độ dinh dưỡng có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, góp phần phòng chống dịch covid-19.
Và hơn hết, bên cạnh một chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý, thì chúng ta phải luôn nhớ ĐEO KHẨU TRANG, RỬA TAY BẰNG XÀ PHÒNG HOẶC NƯỚC SÁT KHUẨN trước khi chế biến thức ăn và đi vệ sinh. Hạn chế tiếp xúc nơi công cộng đông người khi không cần thiết. Đặc biệt, nghiêm túc thực hiện cách ly xã hội nghiêm túc theo yêu cầu, sự chỉ đạo của Chính Phủ và Bộ Y Tế.
Cùng cập nhật những bí quyết dinh dưỡng, để có những bữa ăn ngon miệng, tăng sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe phòng chống dịch Covid-19.
Tham khảo nguồn: Viện dinh dưỡng quốc gia, Bệnh viện truyền máu huyết học, Cổng thông tin điện tử chính phủ.
Hình ảnh: Nguồn sưu tầm.
Xem thêm: THỰC PHẨM GIÚP TĂNG SỰ GHI NHỚ CỦA TRẺ