Trẻ phản xạ chậm do đâu? Cách hướng dẫn trẻ cải thiện khả năng phản xạ
|

TRẺ PHẢN XẠ CHẬM DO ĐÂU? CÁCH HƯỚNG DẪN TRẺ CẢI THIỆN KHẢ NĂNG PHẢN XẠ

Trong tự nhiên, có 2 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự sống còn của một cá thể sống đó là bản năng và phản xạ. Bản năng giúp các loài động vật có khả năng tìm nguồn thức ăn, nước uống hay duy trì nòi giống… Còn phản xạ giúp chúng sớm phát hiện và tránh được những nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Đối với xã hội loài người, khi mọi cá thể đều bình đẳng thì khả năng phản xạ lại là một tiêu chí dùng để đánh giá sự nhanh nhẹn hay khả năng tư duy nhạy bén của một đứa trẻ. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng hoạt bát và nhanh nhẹn, một số trẻ trong quá trình phát triển lại khá chậm và nhút nhát. Vậy trẻ phản xạ chậm là do đâu? Và có cách nào hướng dẫn trẻ cải thiện khả năng phản xạ?

Phản xạ là gì?

Phản xạ là cách mà cơ thể phản ứng để trả lời các kích thích của môi trường dưới sự điều khiển của hệ thần kinh. Nó có thể là phản xạ có điều kiện hoặc không có điều kiện. 

Tuy nhiên, phản xạ cũng có thể là phản ứng của não bộ khi gặp một vấn đề cần giải quyết. Nếu một người có được sự rèn luyện tốt thì não bộ sẽ có phản ứng để giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng và chính xác. Vì trong điều kiện sống ngày nay tồn tại rất ít những yếu tố nguy hiểm, do vậy, nói phản xạ là một biểu hiện của sự thông minh và tháo vát là không hề ngoa chút nào.

Trẻ phản xạ chậm do đâu? Cách hướng dẫn trẻ cải thiện khả năng phản xạ Phản xạ là một biểu hiện của sự thông minh và tháo vát

Tuy nhiên có rất nhiều trẻ phản xạ lại khá chậm đối với các yếu tố ngoại cảnh. Điều này ảnh hưởng khá lớn đến khả năng tiếp thu cũng như quá trình học tập của bé. Do vậy, việc cải thiện khả năng phản xạ là rất cần thiết. Để làm được việc đó, đầu tiên các phụ huynh phải tìm hiểu trẻ phản xạ chậm là do đâu? Từ đó đưa ra các phương pháp để có thể giải quyết triệt để vấn đề.

Các nguyên nhân ảnh hưởng đến khả năng phản xạ của trẻ

Thiếu sự rèn luyện

Bỏ qua những thiên tài thế giới có chỉ số IQ cao ngất ngưởng, đối với một người bình thường, muốn trở nên tài giỏi và thành công thì cần dành rất nhiều thời gian vào việc học tập hoặc rèn luyện. Trẻ em lại càng phải dành thời gian để rèn luyện bản thân nhiều hơn bởi những năm tháng đầu đời, khả năng tiếp thu và học tập của trẻ là rất tốt.

Trẻ phản xạ chậm do đâu? Cách hướng dẫn trẻ cải thiện khả năng phản xạHãy tạo thói quen học tập tốt dành cho trẻ để rèn luyện bản thân tốt nhất

Tạo cho con trẻ những thói quen tốt trong học tập là cách tốt nhất giúp trẻ rèn luyện bản thân. Phương pháp dễ nhất để thực hiện việc này đó là đưa ra cho trẻ những thời gian biểu hợp lý. Thời gian biểu giúp trẻ có thể nắm rõ được công việc hàng ngày của mình, từ đó điều tiết thời gian để hoàn thành công việc sao cho hợp lý. Đây cũng là một cách để trẻ tự định nghĩa được trách nhiệm của bản thân đối với chính cuộc sống của mình.

Việc lập thời gian biểu sao cho hợp lý cần sự hiểu biết rất nhiều về thói quen học tập, vui chơi của trẻ. Và không ai khác, chỉ có phụ huynh có thể làm được việc này. Xác định xem trẻ có khả năng tiếp thu tốt vào buổi sáng (kiểu người họa mi) hay buổi tối (kiểu người cú đêm) để sắp xếp được một lịch trình phù hợp.

Sức khỏe – yếu tố quyết định mọi vấn đề

Một đứa trẻ có một sức khỏe tốt thì chắc chắn khả năng phản xạ của chúng sẽ vô cùng nhanh nhạy. Do vậy, cách luyện tập phản xạ tốt nhất là hãy thường xuyên cho trẻ tham gia các hoạt động thể dục, thể thao.

Trẻ phản xạ chậm do đâu? Cách hướng dẫn trẻ cải thiện khả năng phản xạRèn luyện thể thao là cách nâng cao phản xạ tốt nhất

Vận động giúp cho hệ thống mạch máu được luân chuyển liên tục, từ đó giúp cho não bộ luôn có một nguồn máu mới giàu oxi để phát triển. Vì thế, hoạt động thể thao cũng vẫn là cách khiến não bộ phát triển rất tốt.

Các môn thể thao như đá bóng, cầu lông, bóng bàn… là những môn thể thao mà khả năng nhanh nhạy, tính phản xạ được rèn luyện rất triệt để. Nếu đã xác định rèn luyện khả năng phản xạ cho trẻ thì đây sẽ là những môn thể thao tuyệt vời để phụ huynh lựa chọn.

Thiếu quyết đoán, thường chịu sự sắp đặt của gia đình

Đây là một tình trạng khá phổ biến ở các gia đình Việt Nam khi bố mẹ hầu như làm tất cả mọi việc cho con trẻ và cũng không hề cho con trẻ sự lựa chọn. Việc áp đặt suy nghĩ cũng như bắt buộc hành động của một số phụ huynh lên con trẻ là một nguyên nhân chủ yếu ảnh hưởng đến khả năng phản xạ của trẻ.

Khi không được lựa chọn, trẻ sẽ sinh ra sự ỷ lại – đây là một thói quen rất xấu mà tính tiêu cực của nó sẽ tăng dần theo thời gian phát triển của bé. Do vậy, bạn hãy sớm thay đổi cách hướng dẫn những đứa con của mình để trẻ tránh được thói quen xấu này.

Hãy thường xuyên đưa ra cho trẻ những lựa chọn dành cho mình trong những hoạt động thường ngày. Tối nay nên học toán hay tập vẽ hoặc chiều nay chọn đá bóng hay bơi… là những lựa chọn rất thiết thực và gần gũi với trẻ và trẻ cũng sẽ rất thoải mái khi lựa chọn.

Khi trẻ hỏi bạn một tình huống xảy ra và cần sự giúp đỡ đến từ bạn, hãy giúp trẻ bằng cách đưa ra các lựa chọn để giải quyết vấn đề đó. Cùng với đó, hãy phân tích các mặt tích cực – tiêu cực ảnh hưởng đến trẻ khi lựa chọn các phương án, sau đó để trẻ lựa chọn. Việc này sẽ giúp trẻ có thể tự đưa ra những lựa chọn khiến trẻ cảm thấy thoải mái nhất cũng như phù hợp nhất với cá nhân trẻ. Đây cũng là cách giúp trẻ hình thành được khả năng tư duy, cách giải quyết vấn đề cũng như phản xạ có điều kiện khi gặp một sự việc tương tự. Phản xạ chính là luyện tập, và luyện tập qua những sự việc hàng ngày.

Rèn luyện một bộ não nhanh nhẹn cho trẻ

Rèn luyện não bộ là một phương pháp tốt nhất giúp trẻ có thể phản xạ để giải quyết nhanh và chính xác các tình huống gặp phải. Việc phản xạ của não bộ chính là thước đo rõ ràng nhất để đánh giá khả năng cũng như nhận thức của trẻ đối với các sự vật, sự việc xảy ra trong cuộc sống.

Có rất nhiều phương pháp rèn luyện sự nhanh nhạy cho bộ não của trẻ, bạn có thể lựa chọn cho trẻ theo từng độ tuổi. Nếu trẻ khoảng từ 5 – 7 tuổi, các trò chơi xếp hình, xếp chữ, lật ảnh sẽ là những lựa chọn đúng đắn. Lớn hơn một chút, bạn hãy hướng dẫn bé chơi cờ hoặc sudoku… Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn cho trẻ một số cuốn cuốn sách phù hợp với độ tuổi.

Nếu bạn muốn để trẻ hoàn thiện cả khả năng tư duy lẫn kĩ năng sống cần thiết, việc lựa chọn cho trẻ một số khóa học ngoại khóa – điển hình là một khóa học Toán trí tuệ Superbrain sẽ là một sự lựa chọn vô cùng tuyệt vời. Tại Superbrain không những trẻ được học những phương pháp giảng dạy vô cùng tiên tiến, mà ở đó trẻ còn được các giáo viên đứng lớp hướng dẫn hoàn thiện các kĩ năng sống cần thiết. Điều này sẽ giúp trẻ có một bước đệm rất cần thiết cho tương lai sau này.

Trên đây là một số giải đáp trả lời cho câu hỏi: Trẻ phản xạ chậm do đâu? Hi vọng với nội dung của bài viết, các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quan về các nguyên nhân cũng như cách hướng dẫn trẻ tăng khả năng phản xạ, từ đó giúp trẻ vững bước trên con đường hướng tới thành công.

Superbrain Việt Nam