Bí Mật Tăng Sự Tập Trung Cho Trẻ - Phần 3 Câu Nói Truyền Cảm Hứng
|

BÍ MẬT TĂNG SỰ TẬP TRUNG CHO TRẺ – PHẦN 3

Cha mẹ hãy dùng những câu nói truyền cảm hứng cho trẻ thay thay vì chỉ nói ”CON GIỎI LẮM”

MỘT VÀI CÂU NÓI TRUYỀN CẢM HỨNG TRONG HỌC TẬP

Bí Mật Tăng Sự Tập Trung Cho Trẻ - Phần 3 Câu Nói Truyền Cảm Hứng

“Mẹ biết con đã học rất tập trung rồi đúng  không?”

Khi con đã chăm chú để học một bài bài hát, vẽ một bức tranh, hay luyện tập một phương pháp nào đó, dù đơn giản hay phức tạp, ba mẹ hãy thử tập trung nhận xét vào quá trình chú tâm, quá trình sáng tạo của con chứ không chỉ chăm chú vào kết quả và sản phẩm cuối cùng. Hãy luôn thể hiện cho con biết rằng ba mẹ đã rất ghi nhận việc con đã cố gắng tạo ra những điều mới mẻ bằng sự chăm chỉ làm việc của chính mình. Điều này nhấn mạnh với đứa trẻ rằng quá trình sáng tạo, sự tập trung và sự sẵn sàng của con để thử những điều mới là quan trọng, chứ không phải sản phẩm cuối cùng của con trông như thế nào.

“Con thích nhất điều gì khi học bài học này?”

Ba mẹ nên hỏi con về quá trình con học  tập một môn học hoặc một phương pháp mới  nào đó. Điều đó  có nghĩa là, hãy cho  con là người đánh giá quá trình con tiếp thu kiến thức mới, những bài học mới. Từ đó, hãy cho  con  được hứng thú với những gì con cảm thấy vui, và luôn cố gắng học vì niềm vui, vì chính bản thân mình thay vì học  chỉ để làm hài lòng ba mẹ hay bất cứ ai.

“Con thấy bản thân mình đã học bài như thế nào?”

Ba mẹ hãy luôn nhắc nhở con để con trở thành nhà phê bình của chính con và hỏi những gì con cảm thấy tốt nhất/ hoặc chưa tốt nhất để giúp con xây dựng thói quen phản ánh về sự tiến bộ của riêng mình, thay vì luôn tìm đến người khác để tìm kiếm sự khen ngợi, giúp đỡ. Từ đó xây dựng sự kiên định trong mọi hành động.

“Con có thể chia sẻ với mẹ về bài học mới của con chứ?”

Thông thường, có rất nhiều trẻ rất hứng thú để chia sẻ với ba mẹ về những bài học mới mẻ, đầy hứng thú mà mình được học. Trẻ thật sự muốn tự tin thể hiện với ba mẹ, vì thế, việc ba mẹ yêu cầu con chia sẻ những gì đã được học như là một dấu hiệu để thể hiện ba mẹ đã quan tâm con như thế nào, đồng thời đã cho con cơ hội để nói những thứ mà con đang khám phá.

“Ba/mẹ biết con đã rất cố gắng rất nhiều”

Mọi sự cố gắng ít hay nhiều của con đều được xứng đáng để ghi nhận. Thay vì khen con giỏi, hãy ghi  nhận sự nổ lực của con trong suốt quá trình học tập. Là con trẻ, ai cũng mong muốn được người lớn ghi nhận kết quả của chính mình. Trên hết, tất cả những gì chúng ta làm đều mong muốn tạo cho con những bài học để con vững vàng bước vào đời. Trẻ giống như tờ giấy trắng, chúng ta tạo nên một bức tranh từ tờ giấy ấy, đẹp hay xấu là do chính bản thân người vẽ_không ai khác đó chính hành động và lời nói  từ chính ba mẹ!

MỘT VÀI LỜI KHEN TRONG CUỘC SỐNG

“Con đã giúp  đỡ mẹ rất nhiều, cám ơn con yêu”

Hãy thử nói điều gì đó có ý nghĩa hơn là “Con giỏi lắm” và nhận xét chính xác những gì bạn thích về hành vi của con chẳng hạn như: “Con đã giúp đỡ mẹ rất nhiều” hoặc “Cảm ơn con đã giúp đỡ mẹ” là những cụm từ nên dùng sau khi con dọn dẹp, mở cửa cho bạn hoặc làm việc nhà như gấp quần áo, dọn mâm…Trẻ thích trở thành một phần của cộng đồng và thực sự thích giúp đỡ, vì vậy hãy nói  những câu như trên với trẻ.

“Hôm nay, con đã mặc quần áo rất nhanh chóng nên chúng ta đã có nhiều  thời gian chơi hơn. Vui quá con nhỉ”

Lời khen này giúp trẻ hiểu được các kết quả tích cực của hành động của chúng. Việc cho con nhìn thấy lợi ích của công việc đang làm sẽ giúp con hành động nhanh chóng hơn để cả ba mẹ và con có được sự thoải mái trong cuộc sống của mình.

“Em gái của con rất vui khi con đọc cuốn sách  này cho em”

Khi con tử tế với ai đó, hãy giúp trẻ nhận ra cảm xúc của người khác.
Khi trẻ cho bạn mượn xe đạp đi một vòng, bạn ấy sẽ rất vui hay khi con dạy em cách tưới cây, em sẽ rất tự hào. Chúng ta thường nói cho con biết cảm nhận của người khác khi con có hành vi tiêu cực nhưng điều quan trọng không kém, chúng ta cần cho con hiểu được cảm xúc của người khác khi con có những hành động đẹp.

Với tất cả sự mong muốn tạo ra những đứa trẻ hạnh phúc, luôn vui vẻ với cuộc sống, và mang đến cho ba mẹ những câu nói truyền cảm hứng hay nhằm giúp đỡ con có được hành trang vững chắc nhất để lớn khôn. Và cũng hi vọng rằng, ba mẹ sẽ tìm thấy những gì phù hợp nhất dành cho con, để bắt đầu hành trình “trồng người” đầy khó khăn, thử thách nhưng không kém phần hào hứng và lúc nào cũng khởi sắc.

Với tâm thế của người làm giáo dục, quan điểm rằng: Bất cứ phương pháp nào, bài học nào cũng có thể học được, nhưng đối  với những người làm giáo dục  như chúng ta – những người đang từng ngày “trồng người” quan trọng hơn hết vẫn chính là sự yêu thương và nhẫn nại. Kính chúc ba mẹ luôn luôn giữ được sự cân bằng lớn nhất có thể để cùng con yêu mỗi ngày lớn khôn trong hạnh phúc, vui vẻ và yêu thương. Chúc gia đình ba mẹ luôn tràn ngập tiếng cười, sức khỏe và bình an!

Superbrain Việt Nam

Xem thêm: BÍ MẬT TĂNG SỰ TẬP TRUNG CHO TRẺ – PHẦN 1