|

10+ CÁCH CÂN BẰNG 2 BÁN CẦU NÃO HIỆU QUẢ NHẤT

Sự cân bằng của hai bán cầu não giúp trẻ có khả năng ghi nhớ vượt trội, đồng thời khả năng tư duy logic và tư duy sáng tạo cũng được cải thiện. Bài viết dưới đây sẽ giúp ba mẹ những cách cân bằng 2 bán cầu não cho trẻ.

1. Bán cầu não phải có chức năng gì?

Não bộ chúng ta được chia thành 2 bán cầu bao gồm: bán cầu não trái và bán cầu não phải. Mỗi bán cầu chịu trách nhiệm kiểm soát những chức năng nhất định. Chức năng của bán cầu não phải là khả năng cảm nhận, cảm thụ, tư duy sáng tạo và ghi nhớ thông tin thông qua thị giác.

Với trí tưởng tượng bay bổng và sự sáng tạo vô hạn, trẻ thiên về não phải thường thể hiện sự quan tâm tới các hoạt nghệ thuật như vẽ tranh, chơi nhạc cụ, ca hát,…Bên cạnh đó, các bé có thể dễ dàng bị cảm xúc dẫn dắt và thiếu đi lý trí khi xử lý vấn đề.

2. Bán cầu não trái có chức năng gì?

Trái ngược với bán cầu não phải, bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý thông tin liên quan đến ngôn ngữ, tính toán, tư duy logic và ghi nhớ từ ngữ. Với các bé tư duy theo não trái nhiều hơn sẽ thể hiện sự thích thú với các con số thường và thường nổi trội hơn trong việc thực hiện các phép tính và sử dụng ngôn ngữ. Tuy nhiên, sự lý trí và thực tế của não trái đôi khi sẽ khiến các bé thiếu đi sự mềm dẻo, khéo léo khi xử lý các vấn đề.

3. Lợi ích của việc cân bằng 2 bán cầu não

Mặc dù hai bán cầu não thực hiện các nhiệm vụ riêng biệt nhưng chúng không thể hoạt động độc lập mà có sự liên kết, bổ sung cho nhau. Khi bé được kích thích hai bán cầu não, các bé có thể tăng khả năng tư duy, sáng tạo và sự quyết đoán.

Sử dụng hai bán cầu não giúp não bộ hình thành thêm nhiều liên kết thần kinh bền vững, từ đó giúp tăng khả năng ghi nhớ. Ngược lại, nếu phát triển thiên về một bán cầu khiến bán cầu não còn lại ít được sử dụng và đánh mất đi những tiềm năng vốn có của trẻ.

Trẻ khi khi sử dụng cân bằng cả hai bán cầu não sẽ dễ dàng đối mặt với các tình huống căng thẳng và áp lực, biết cách cân bằng cuộc sống và dễ nhận ra những đam mê và sở thích của mình.

3. Cách cân bằng 2 bán cầu não

3.1 Khuyến khích con nói lên ý tưởng và cùng con thực hành

Ba mẹ có thể khuyến khích trẻ tham gia vào các hoạt động tưởng tượng như diễn kịch, vẽ, chơi với đồ thủ công, đọc sách…Những hoạt động này rất hữu ích đối với khả năng tưởng tượng, tư duy sáng tạo. Bên cạnh đó, ba mẹ hãy cho phép các bé được tham gia hoặc giành quyền chủ động trong các hoạt động hàng ngày đòi hỏi sự tưởng tượng và thực hành cùng lúc.

Ví dụ, khi ba mẹ có mong muốn trồng cây trong vườn, ba mẹ hãy để bé nói lên ý tưởng của mình và cùng thảo luận về việc sẽ trồng cây gì, ở đâu và trồng như thế nào…Sau đó cho phép bé cùng tham gia trồng cây cùng ba mẹ. Liên tưởng về vườn cây là hoạt động của não phải trong khi não trái sẽ giúp bé thực hành các bước trồng cây. Kết hợp hai hoạt động này sẽ giúp trẻ tư duy cân bằng.

3.2 Chơi nhạc cụ

Chơi nhạc cụ không chỉ giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng cùng tư duy sáng tạo của bán cầu não phải. Nó cũng khiến trẻ phải tư duy bằng não trái để học cách đặt vị trí ngón tay và đọc bản nhạc. Đồng thời, âm nhạc còn tác động tích cực đến tâm trạng và cảm xúc của trẻ. Các loại nhạc cụ trẻ có thể học như: piano, guitar, trống, violin…

3.3 Phát triển bán cầu không phải thế mạnh

Khi ba mẹ thấy các bé có biểu hiện thiên về tư duy bằng não trái như thích các công việc tính toán, lập kế hoạch, có thể diễn giải ý kiến trôi chảy, logic. Hãy khuyến khích các bé tham gia các hoạt động nghệ thuật như hội họa, âm nhạc hoặc hoạt động thể thao. Khi đó, não phải sẽ cần phải trực quan, tưởng tượng nhiều hơn.

Ngược lại, nếu các bé có khả năng ghi nhớ tốt bằng hình ảnh, âm thanh, câu chuyện, ba mẹ hãy khuyến khích các bé học các môn tự nhiên, ngôn ngữ. Các bài toán, câu đố logic hoặc các trò chơi như sudoku, xếp hình cũng là những hoạt động thú vị để ba mẹ có thể vừa giúp bé giải trí vừa phát triển hai bán cầu não.

3.4 Trò chơi tung hứng

Trò chơi tung hứng là trò chơi yêu cầu sự tập trung và phối hợp giữa tay và mắt, từ đó khiến hai bán cầu phải hoạt động cùng nhau. Ba mẹ có thể tăng độ khó của trò chơi bằng cách khuyến khích trẻ sử dụng tay không thuận để ném bóng.

3.5 Bài kiểm tra màu sắc

Trò chơi kiểm tra màu sắc, gọi là “stroop”, được biết đến với tác dụng rất hiệu quả trong việc rèn luyện sự linh hoạt cho trí não và khả năng cân bằng hai bán cầu não. Quy luật của trò chơi là viết tên các màu sắc bằng các bút khác màu. Chẳng hạn, viết chữ “Xanh” bằng bút mực màu đỏ, chữ “hồng” bằng bút mực vàng. Trẻ sẽ lần lượt đọc to tên màu sắc tương ứng với mỗi từ được viết.

Ban đầu trẻ có thể sẽ gặp khó khăn và tốc độ đọc có thể khá chậm. Bởi vì các cơ quan chịu trách nhiệm nhận thức chữ viết nằm ở bán cầu não trái, trong khi chức năng nhận thức màu sắc nằm ở bán cầu não phải. Tuy nhiên hoạt động này sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng phối hợp màu sắc, sự kiên trì và khả năng tập trung.

3.6 Sử dụng tay nghịch

Khi sử dụng tay nghịch hay tay không thuận, não bộ của trẻ sẽ tạo ra các kết nối đồng đều. Điều này cũng giúp trẻ thay đổi thói quen tư duy một bán cầu não.

Phụ huynh có thể hướng dẫn bé sử dụng tay không thuận theo thứ tự các bước sau:

Bước 1:Co duỗi các ngón của tay không thuận, lần lượt từng ngón một cho đến khi thành thạo

Bước 2: Thực hành làm một số việc khéo léo như xâu kim, tô màu, vẽ tranh…

Bước 3: Hãy từ từ để bé thực hiện các hoạt động thường ngày bằng tay không thuận

Bài tập này có thể gây sự chán nản và mất kiên nhẫn cho bé. Vì vậy, ba mẹ hãy ở bên cạnh và liên tục cổ vũ bé kiên trì tập luyện nhé. Khi đã quen với việc sử dụng cả hai tay, không những có đôi tay khéo léo mà cơ thể của bé cũng sẽ nhanh nhẹn hơn, nghĩ được nhanh hơn.

3.7 Áp dụng sơ đồ tư duy

Hãy khuyến khích bé sử dụng sơ đồ tư duy nhiều nhất khi có thể. Khi làm bản đồ tư duy, bé có thể rèn luyện khả năng tưởng tượng và sáng tạo nhờ việc tạo ra một mô hình ấn tượng, nhiều màu sắc, từ đó kích thích khả năng ghi nhớ. Khi đó, bé cũng phải tư duy bằng não trái để phân loại nội dung theo các ý chính sao cho logic.

3.8 Luyện đánh máy bằng 10 ngón

Luyện đánh máy bằng 10 ngón là hoạt động kết hợp giữa hai bàn tay và não bộ, giúp bé rèn luyện sự linh hoạt cho hai tay và tăng cường khả năng tập trung. Từ đó kích thích hai bán cầu não cùng phát triển. Đồng thời luyện đánh máy cũng giúp trẻ phát triển khả năng gõ chính xác và nhanh nhẹn.

Trẻ có thể bắt đầu bằng việc học các ngón tay và vị trí trên phím, sau đó có thể nâng dần độ khó bằng cách thực hành gõ các từ và câu đơn giản bằng ứng dụng, trò chơi luyện gõ 10 ngón.

3.9 Chơi thể thao

Thể thao không chỉ rèn luyện sức khỏe mà còn giúp cân bằng não bộ. Khi chơi thể thao trẻ phải sử dụng nhiều kỹ năng vận động và tư duy như khả năng tập trung, tư duy chiến lược, kỹ năng quan sát và phản xạ.

Bên cạnh các môn thể thao vận động như bóng đá, bóng rổ, bơi lội, yoga…thì các môn thể thao trí tuệ như cờ vua, cờ tướng, trò chơi lắp ráp lego, rubik… cũng là những lựa chọn tuyệt vời giúp trẻ đồng thời rèn luyện khả năng tưởng tượng và tư duy logic.

3.10 Sử dụng toán học làm công cụ để phát triển 2 bán cầu não

Não trái có nhiệm vụ xử lý con số, phân tích và ghi nhớ các phép tính, còn não phải sẽ thực hiện chức năng tưởng tượng cũng như hiển thị con số. Do đó khi được áp dụng các phương pháp Toán trí tuệ, não bộ trẻ sẽ được phát triển cân bằng vì cả hai bán cầu não phải làm việc cùng một lúc.

4. Chương trình Toán trí tuệ Superbrain

Chương trình Toán trí tuệ Superbrain được kết hợp từ phương pháp FingerMath của Hàn Quốc và Soroban của Nhật Bản, trẻ có thể phối hợp nhịp nhàng giữa các hoạt động cơ thể với tư duy não bộ. Qua quá trình tiếp xúc với toán học, trẻ sẽ được cân bằng 2 bán cầu não và phát triển toàn diện những kỹ năng cần thiết như tập trung, ghi nhớ, phản xạ, tự tin.

Superbrain dùng toán học làm công cụ cân bằng 2 bán cầu não cho Trẻ

Superbrain mong muốn tạo cơ hội cho trẻ (4-12 tuổi) được trải nghiệm một môi trường học tập cân bằng giữa Trí tuệ & Hạnh phúc. Do đó, Superbrain đã tổ chức chương trình TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà TẠI ĐÂY!

Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất nhé!