Bí quyết dạy con tính khiêm tốn
|

BÍ QUYẾT DẠY CON TÍNH KHIÊM TỐN

BÍ QUYẾT DẠY CON TÍNH KHIÊM TỐN

Làm cha mẹ, ai cũng mong con mình tài giỏi hơn người. Và bất kỳ lúc nào con làm được một việc gì đó, dù là nhỏ nhặt nhất, bố mẹ cũng đều khen ngợi hết lời để con tự tin tiếp tục phấn đấu. Tuy vậy điều này lại vô tình làm mất đi sự khiêm tốn nơi con.

Tuy nhiên, sự tự tin và sự kiêu ngạo chỉ cách nhau một ranh giới mong manh. Việc được nhận quá nhiều lời khen ngợi từ mọi người xung quanh sẽ khiến con rơi vào mê trận ảo tưởng về bản thân và trở nên kiêu ngạo. Theo các nhà tâm lý học, kiêu ngạo là một đức tính sẽ cản trở bước đường thành công của trẻ, vì trên thực tế không có bất kỳ ai thích làm việc với một người luôn tự xem mình là trung tâm của vũ trụ.

Khiêm tốn mang lại cho trẻ những giá trị gì?

Khiêm tốn giúp trẻ có thể nhận ra được khả năng của chính bản thân mình, điều gì là tốt, điều gì chưa tốt. Từ đó biết để hoàn thiện bản thân chứ không phải để phô diễn. Trẻ có tính kiêu ngạo cho rằng mình học giỏi môn Tiếng Việt hơn các bạn đã là nhất lớp, không cần cố gắng nữa. Trẻ có tính khiêm tốn sẽ biết mình học giỏi môn Tiếng Việt nhưng đồng thời cũng xác định được rằng mình còn thua kém các bạn khác về môn Toán hay môn Tiếng Anh. Từ đó, trẻ có hướng phấn đấu để khả năng học tập được nâng cao.

Khiêm tốn giúp trẻ biết tôn trọng mọi người, biết đánh giá con người một cách tổng thể chứ không chỉ chăm chú nhìn vào điểm yếu của người ta. Trong khi trẻ kiêu ngạo chê bạn My nhút nhát, không chơi cùng thì trẻ khiêm tốn sẽ thấy bạn My rất dễ thương, luôn chăm chỉ làm bài và sẵn sàng giúp đỡ bạn. Sự nhìn nhận đó sẽ khiến bạn My thấy mình được đánh giá đúng và hòa đồng với các bạn hơn, là cơ hội tốt để bạn My sửa tính nhút nhát của mình.

Ngoài ra khiêm tốn giúp trẻ biết sử dụng từ ngữ để nói năng cho phù hợp để không làm tổn thương bất kỳ ai, dù người đó ở địa vị nào. Trong một bữa tiệc tại nhà hàng, trẻ khiêm tốn có thể hỏi cô nhân viên nhà hàng rằng: cô có thể cho cháu xin một đôi đũa không ạ? Chứ không phải là thái độ hách dịch, ra lệnh vì nghĩ mình là thực khách, là thượng đế. Hay khi bạn làm sai bài toán, trẻ khiêm tốn sẽ nói bạn hãy xem lại cách giải đi thay vì la toáng lên là bạn làm sai mất rồi.

Khiêm tốn giúp trẻ bình tĩnh nhận ra khuyết điểm của mình, thừa nhận sai sót một cách thẳng thắn và thoải mái chứ không lấp liếm hoặc cố tình che giấu. Điều quan trọng là với thái độ đó, trẻ có thể dễ dàng sửa chữa khuyết điểm để tiến bộ. Khiêm tốn giúp trẻ luôn được mọi người yêu mến, tin tưởng và giúp đỡ khi gặp trở ngại, luôn nhận được sự cảm thông chia sẻ một cách chân thành. Khiêm tốn giúp trẻ có nhiều bạn tốt, tin cậy.

Vậy làm thế nào để dạy trẻ?

Dạy con về sự khiêm tốn rất cần sự làm gương từ ba mẹ. Đặc biệt, ba mẹ phải hết sức cẩn thận và có trách nhiệm với hành vi, lời nói, suy nghĩ của mình để con không bị thất vọng hay mất niềm tin nơi những đấng sinh thành.

  1. Ba mẹ không “khoe” con cái với người xung quanh. Việc khoe con với người xung quanh dễ dẫn đến việc trẻ tự mãn, không còn cố gắng học tập. Điều này cực kỳ nguy hiểm mà ba mẹ nên tránh Làm gương cho con về việc khiêm tốn trong lối hành xử hằng ngày. Có thể nói con trẻ chính là tấm gương phản chiếu ba mẹ. Vì ba mẹ làm gì, con sẽ học theo đó. Nên chúng ta phải cẩn thận trong việc đối nhân xử thế hằng ngày để làm gương cho con trẻBí quyết dạy con tính khiêm tốn
  2. Ba mẹ giúp con học cách kiểm soát cơn giận dữ và giữ bình tĩnh trước những vấn đề xảy ra.
  3. Để con tham gia vào việc chuẩn bị bữa ăn để trẻ hiểu được công sức và sự cần mẫn của người mẹ. Từ đó con sẽ hiểu được giá trị mỗi bữa ăn mà không đòi hỏi khi không có món ăn con thích Ba mẹ hãy nhớ rằng mức độ thành đạt của con trẻ sau này phụ thuộc vào cái tâm kính trọng, thương yêu của con với cuộc đời, đó là điều căn bản. Nếu con biết khiêm tốn thì sau này con sẽ dễ dàng học hỏi và thành công trong cuộc sống.

 

Để hiểu rõ hơn và nhận được cơ hội cho trẻ (4 – 12 tuổi) THAM GIA HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà để thuận tiện việc đi lại nhé! Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất nhé!