MUỐN CON TỰ TIN BA MẸ CẦN LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY
|

MUỐN CON TỰ TIN BA MẸ CẦN LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

Sự tự tin đến từ nhận thức về năng lực của chính bản thân. Một đứa trẻ tự tin cần nhận thức tích cực và thực tế về khả năng của mình. Điều này xuất phát từ những thành tựu lớn, nhỏ mà con đạt được. Ngoài ra những lời khích lệ của Ba mẹ cũng giúp phát triển sự tự tin ở con; đặc biệt là lời khen đó được đề cập đến những nỗ lực và khả năng cụ thể của con. Muốn con tự tin Ba mẹ cần cho con những điều sau:

1. Yêu con

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng có lẽ đó là điều quan trọng nhất bạn có thể cho con mình; ngay cả khi bạn làm điều đó một cách không hoàn hảo. Con bạn cần cảm thấy được chấp nhận và yêu thương, bắt đầu với gia đình và mở rộng sang các nhóm khác như bạn bè, bạn học, đội nhóm và cộng đồng. Nếu bạn la hét, phớt lờ hoặc mắc một số lỗi nuôi dạy con khác, hãy ôm con và nói với con rằng bạn xin lỗi và bạn yêu con. Tình yêu vô điều kiện xây dựng một nền tảng vững chắc cho sự tự tin.

MUỐN CON TỰ TIN BA MẸ CẦN LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀYYêu thương là điều quan trọng nhất Ba mẹ cần dành cho con

2. Hãy khen ngợi con đúng chỗ 

Điều quan trọng là hãy dành cho con bạn những lời khen ngợi và phản hồi tích cực, đặc biệt là những đứa trẻ đo lường giá trị và thành tích của con bằng những gì bạn nghĩ. Nhưng hãy thực tế trong lời khen ngợi của bạn. Nếu một đứa trẻ thất bại ở một việc gì đó hoặc không thể hiện tài năng ở một kỹ năng cụ thể, hãy khen ngợi nỗ lực đó, nhưng đừng khen ngợi một cách vô lý kết quả. Hãy trấn an con bạn rằng không thể làm mọi thứ một cách hoàn hảo. Nói với anh ấy rằng một số điều cần nỗ lực và thực hành nhiều lần. Đôi khi vẫn ổn nếu con tiếp tục sau khi đã nỗ lực hết mình.

3. Giúp con đặt ra những mục tiêu thực tế

Khi con bắt đầu chơi bóng đá, thật tốt khi cô ấy nghĩ rằng mục tiêu cuối cùng của con là vào đội tuyển quốc gia. Nhưng nếu con không bắt đầu luyện tập và tham gia các đội bóng của trường, của thành phố… trước thì đội tuyển quốc gia là một mục tiêu xa vời. Ba mẹ cần lưu ý với con rằng cần tập trung vào các mục tiêu thực tế hơn. Hướng dẫn con đặt ra các mục tiêu hợp lý để giúp tránh cảm giác thất bại. Nếu là mục tiêu dài hạn thì hãy thảo luận về một số bước ngắn hạn có thể tiếp cận.

MUỐN CON TỰ TIN BA MẸ CẦN LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀYGiúp con đặt mục tiêu cụ thể

4. Tự yêu thương và nói chuyện tích cực

Bạn phải yêu bản thân mình trước khi bạn có thể dạy con yêu chính mình. Bạn có thể mô hình hóa hành vi này bằng cách khen thưởng và khen ngợi bản thân khi bạn làm tốt. Cho dù bạn chạy marathon, được thăng chức trong công việc hay tổ chức một bữa tiệc tối thành công, hãy ăn mừng thành công của bạn với con bạn. Nói về các kỹ năng, tài năng và nỗ lực cần thiết để bạn đạt được những thành tựu đó. Trong cùng một cuộc trò chuyện, bạn có thể nhắc nhở con bạn về những kỹ năng mà con sở hữu và cách phát triển các kỹ năng đó và sử dụng chúng như thế nào.

5. Dạy con khả năng phục hồi

Không ai thành công ở tất cả mọi lúc. Sẽ có những thất bại, bị chỉ trích và đau đớn. Sử dụng những rào cản này như kinh nghiệm học tập hơn là sống trong các trạng thái như thất bại hoặc thất vọng. Điều quan trọng là phải xác thực cảm xúc của con hơn là nói, “Ồ, hãy vui lên” hoặc “Con không nên tiêu cực như vậy”. Điều này giúp trẻ học cách tin tưởng vào cảm xúc của mình và cảm thấy thoải mái khi chia sẻ chúng. Trẻ em sẽ học được rằng thất bại là một phần bình thường của cuộc sống và có thể được quản lý. Nếu con làm bài kiểm tra được điểm kém, đừng thương hại con hoặc nói rằng con sẽ không bao giờ đọc giỏi. Thay vào đó, hãy nói về các bước con có thể làm để làm tốt hơn vào lần tới. Khi con thành công sau khi cố gắng, con sẽ tự hào về thành quả của mình.

MUỐN CON TỰ TIN BA MẸ CẦN LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀYDạy con đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã

6. Rèn cho con tinh thần độc lập và khám phá

Những đứa trẻ tự tin sẵn sàng thử những điều mới mà không sợ thất bại. Với trẻ nhỏ hơn, bạn sẽ cần bên cạnh để giám sát. Đặt ra các tình huống để con có thể tự làm mọi thứ và đảm bảo tình huống đó an toàn, nhưng sau đó cho con không gian. Ví dụ, hướng dẫn con cách làm bánh sandwich và sau đó để con tự mình thử, mà không cần bạn điều khiển hay can thiệp. Khuyến khích khám phá, cho dù đó là chuyến đi đến công viên mới hoặc món ăn mới. Các chuyến đi trong ngày và đi chơi, sở thích mới, kỳ nghỉ và chuyến đi với đồng đội hoặc bạn học đều có thể mở rộng tầm nhìn của con và xây dựng sự tự tin về khả năng xử lý các tình huống mới.

7. Khuyến khích con chơi thể thao hoặc các hoạt động thể chất khác

Không còn là lãnh địa duy nhất của con trai, thể thao giúp con gái và con trai xây dựng sự tự tin. Con học được rằng con có thể thực hành, cải thiện và đạt được mục tiêu. Những lợi ích khác: con học cách nhận ra điểm mạnh của mình, chấp nhận hoặc củng cố điểm yếu, xử lý thất bại, mở rộng vòng tròn bạn bè và học cách làm việc theo nhóm. Một phần thưởng tăng cường sự tự tin khác; đó là con giữ vóc dáng và học cách trân trọng cơ thể. Ba mẹ cố gắng tìm một hoạt động thể chất mà bé thích, cho dù đó là khiêu vũ, võ thuật, đi xe đạp hoặc đi bộ đường dài.

MUỐN CON TỰ TIN BA MẸ CẦN LÀM NHỮNG ĐIỀU NÀY

8. Hỗ trợ con theo đuổi một niềm đam mê

Mọi người đều xuất sắc về điều gì đó, và thật tuyệt khi con bạn phát hiện ra điều gì đó. Là cha mẹ, hãy tôn trọng và khuyến khích lợi ích của con ngay cả khi những điều đó không làm bạn quan tâm. Khen ngợi con bạn khi chúng hoàn thành một cái gì đó trong đam mê theo đuổi của con. Nếu con trai của bạn có tài chơi guitar trong một ban nhạc, hãy ủng hộ đam mê của con, miễn là nó không ảnh hưởng đến những trách nhiệm như việc học ở trường. Điều này không có nghĩa con được thoải mái chơi game hay hút thuốc khi ở trường…

9. Đặt ra quy tắc và nhất quán

Trẻ em tự tin hơn khi biết ai là người chịu trách nhiệm. Ngay cả khi con bạn nghĩ rằng các quy tắc của bạn quá nghiêm ngặt, con sẽ tự tin dựa vào những gì con có thể và không thể làm khi bạn đặt ra các quy tắc và thực thi chúng một cách nhất quán. Mỗi gia đình sẽ có những quy tắc khác nhau và thay đổi theo thời gian dựa trên tuổi của con bạn. Dù quy tắc gia đình của bạn là gì, hãy rõ ràng về những gì quan trọng trong gia đình bạn. Học tập và tuân theo các quy tắc mang lại cho trẻ cảm giác an toàn và tự tin. Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể có nhiều ý kiến ​​hơn về các quy tắc và trách nhiệm. Nhưng, điều quan trọng cần nhớ là bạn là cha mẹ không phải là một người bạn tốt nhất. 

10. Kỹ năng duy trì các mối quan hệ

Tự tin trong các mối quan hệ là chìa khóa cho sự tự tin của con bạn. Mối quan hệ ban đầu quan trọng nhất là mối quan hệ yêu thương cha mẹ – con cái. Nhưng khi vòng tròn xã hội của con bạn mở rộng, bạn sẽ giúp con thấy hành động của mình ảnh hưởng đến người khác như thế nào và giúp con học cách duy trì sự tự tin bên trong khi hành động của người khác ảnh hưởng đến con. Là cha mẹ, vai trò của bạn là “sửa chữa” mọi tình huống, là dạy cho con lòng trắc ẩn, lòng tốt, sự tự quyết và tự tin để xử lý những thăng trầm của các mối quan hệ.

Superbrain Việt Nam

Xem thêm: BÍ QUYẾT GIÚP GIA TĂNG KHẢ NĂNG TƯỞNG TƯỢNG CỦA TRẺ