Gợi ý cho ba mẹ cùng trẻ sáng tạo tại nhà
|

GỢI Ý CHO BA MẸ CÙNG TRẺ SÁNG TẠO TẠI NHÀ

Với sự sáng tạo vô hạn, con người đang ngày càng tạo ra những điều thần kỳ phục vụ cho đời sống xã hội. Sự sáng tạo là một phẩm chất rất quan trọng giúp cho một cá nhân đạt được rất nhiều thành tích trong cuộc sống. Tuy sự sáng tạo có ít nhiều ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, tuy nhiên, đó chỉ là thứ yếu. Để có được sự sáng tạo vô hạn, các bậc phụ huynh cần rèn luyện rất nhiều cho trẻ nhỏ. Hôm nay, trong nội dung bài viết này, Superbrain sẽ đưa ra một vài gợi ý cho ba mẹ cùng trẻ sáng tạo tại nhà.

Sự sáng tạo tới đến từ đâu?

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khi não trái có khuynh hướng phân tích, tìm tòi và thiên về logic thì não phải lại là nơi xử lý hình ảnh, cảm xúc và là mảnh đất màu mỡ để sự sáng tạo phát triển. Do vậy, đối với một đứa trẻ, khi chúng thiên về sử dụng bán cầu não phải thì đứa trẻ đó sẽ có khả năng sáng tạo tuyệt vời. Tuy nhiên, sự sáng tạo của não phải cũng cần được não trái xử lý và phân tích để có thể áp dụng vào thực tế. Do vậy, để trẻ có được một sự sáng tạo hữu dụng, các bậc phụ huynh cần phải giúp trẻ phát triển toàn diện về não bộ. Vậy đâu là cách giúp não bộ của trẻ phát triển tốt nhất?

Một gia đình hạnh phúc

Đối với một đứa trẻ, một gia đình có đầy đủ tình thương của bố mẹ, luôn tràn ngập tiếng cười là một yếu tố thiết yếu và quan trọng nhất để phát triển cả về thể chất và tinh thần. Do vậy, gợi ý cho ba mẹ cùng trẻ sáng tạo tại nhà đầu tiên đó là các bậc phụ huynh hãy cố gắng tạo ra một “ ngôi nhà hạnh phúc” dành cho trẻ.

Gợi ý cho ba mẹ cùng trẻ sáng tạo tại nhàMột gia đình hạnh phúc là điều đứa trẻ nào cũng cần có

Một ngôi nhà hạnh phúc cần đảm bảo được các tiêu chí cả về vật chất và tinh thần. Đối với vật chất, ba mẹ phải đảm bảo được điều kiện kinh tế để trẻ luôn được cung ứng đầy đủ về dưỡng chất, các điều kiện học tập và vui chơi… Về tinh thần thì trẻ em cần được cảm nhận được tình yêu, sự vị tha, lòng bao dung, kiến thức đến từ bố mẹ, cách yêu thương những người trong gia đình… Tất cả những điều đó sẽ giúp trẻ cảm thấy luôn luôn an toàn và thoải mái. Từ đó, cả thể chất và não bộ của trẻ sẽ được phát triển một cách toàn diện.

Tạo cho trẻ tính tự lập

Tự lập là một phương pháp rất quan trọng để trẻ có thể tự quyết định được các công việc của mình. Và chỉ khi nào trẻ thực sự tự bắt đầu công việc hay học tập, trẻ mới có cơ hội hoàn thiện về kỹ năng, trí tuệ cũng như sự sáng tạo của mình. 

Sự sáng tạo khả dụng (là sự sáng tạo có thể áp dụng được vào thực tế) chỉ xuất hiện khi trẻ bắt tay vào công việc. Và để làm được việc đó thì chắc chắn, các bậc phụ huynh cần cấp cho trẻ những “quyền tự quyết” trong một số công việc nhất định.

Từ những lựa chọn đơn giản, theo thời gian, tính tự lập của trẻ sẽ được hình thành và phát triển. Trẻ càng tự làm được nhiều việc thì khả năng sáng tạo khả dụng của trẻ càng mạnh nhằm mục đích hoàn thành công việc một cách tốt nhất – đây là một yếu tố rất quan trọng giúp trẻ rất nhiều trong gần như mọi vấn đề trẻ gặp phải sau này.

Ngoài ra, tính tự lập còn giúp trẻ có được một cuộc sống kỷ luật hơn, biết tự lo cho bản thân và làm giảm đi khá nhiều sự bận tâm của bố mẹ.

Hãy nghe trẻ nói

Lắng nghe là một cách đơn giản và dễ dàng nhất giúp bố mẹ thấu hiểu con trẻ cũng như phát hiện ra những phẩm chất đáng quý tồn tại trong trẻ. Bằng việc lắng nghe trẻ nói cũng như giao tiếp với trẻ, bạn có thể thông qua lời nói để khích lệ cũng như hướng dẫn trẻ nâng cao khả năng tư duy, sáng tạo.

Khả năng sáng tạo của trẻ đầu tiên thông qua những câu hỏi. Tìm những phương án trả lời câu hỏi một cách hay nhất thì bạn sẽ truyền cho con trẻ những cách tư duy vấn đề một cách sáng tạo nhất. Và chính từ những câu trả lời tuyệt vời từ bố mẹ, trẻ sẽ có một cái nhìn hoàn toàn mới và nhiều “màu sắc” hơn những đứa trẻ ít nói hoặc ít được giao tiếp với bố mẹ. 

Và không chỉ trẻ hỏi, bạn trả lời mà chính bạn cũng cần thường xuyên lựa chọn một số câu hỏi để kích thích trí tưởng tượng của trẻ. “Nếu như đi đường gặp một con rồng phun lửa thì con sẽ làm gì?” là một câu hỏi khiến cho trẻ vô cùng hứng thú và lập tức tư duy để có thể trả lời câu hỏi một cách nhanh nhất. Đây là một trong những phương pháp mà ba mẹ cùng trẻ sáng tạo tại nhà.

Lối tư duy hỏi – đáp này là một cách rất tốt giúp trẻ học được khả năng phản biện. Và để phản biện được, trẻ cần có một lối tư duy nhanh nhạy, khả năng tiếp cận thông tin nhanh chóng… Và khi tất cả những phẩm chất đó xuất hiện có nghĩa là bạn đã tạo ra một đứa trẻ tuyệt vời rồi đấy.

Sách – người bạn tuyệt vời của trí não

Sách luôn là một kho báu dành cho bộ não. Khi đọc sách, não bộ sẽ luôn tạo ra những hình ảnh tưởng tượng để dựng lên từ “nguyên liệu” là những câu chuyện trong sách. Đây là một trong những cách giúp trí tưởng tượng của trẻ phát triển vượt bậc.

Gợi ý cho ba mẹ cùng trẻ sáng tạo tại nhàSách – người bạn tuyệt vời của trí não

Đầu tiên, hãy cho trẻ đọc những cuốn sách có nhiều hình vẽ để trẻ dễ dàng tiếp cận với sách hơn. Sau đó, những quyển sách truyện thú vị, những quyển sách khám phá thế giới… sẽ là cách để trẻ quen dần với việc đọc sách. Đọc sách cũng là cách giúp trẻ chuyển tiếp từ việc chơi sang việc học – đây là một việc cần thiết nhằm giúp trẻ đi vào nề nếp của việc học tập sau này.

Hướng dẫn trẻ giải quyết những tình huống thường ngày

Trong cuộc sống, dù là người lớn hay trẻ nhỏ thì ai cũng có những vấn đề của riêng mình. Tuy nhiên, khác với chúng ta, trẻ em thường khá lúng túng trong những vấn đề thường ngày vì chúng ít phải xử lý những thông tin đó. Và đây chính là lúc các bậc phụ huynh cần hướng dẫn trẻ giải quyết những khó khăn này.

Nhưng lưu ý, bạn đừng chỉ cho trẻ cách hoàn hảo nhất (theo cách của người lớn nhận định) để hoàn thành công việc đó. Bạn hãy cố gắng phân tích vấn đề đang xảy ra để trẻ hiểu rõ được vấn đề đó, cùng với đó là đưa ra một vài cách giải quyết và kết quả của từng sự lựa chọn đó. Tới đây, trẻ sẽ tự lựa chọn phương pháp mà trẻ cho là phù hợp nhất với bản thân mình. Sáng tạo sẽ tự sinh ra khi trẻ có trách nhiệm với sự lựa chọn của mình.

Sự sáng tạo luôn giúp cho trẻ dễ dàng phát triển cũng như thành công trong tương lai. Chính vì vậy, việc cùng trẻ sáng tạo tại nhà là một việc rất quan trọng mà phụ huynh nào cũng nên nghiên cứu và thực hành với chính đứa trẻ của mình. Thông qua bài viết này, Superbrain đã cung cấp cho các phụ huynh những phương pháp đơn giản cũng như tốt nhất để cùng trẻ sáng tạo tại nhà. Hy vọng các phụ huynh sẽ lựa chọn ra được một vài phương án tốt nhất cũng như phù hợp nhất để giúp cho những thiên thần của mình phát triển trí tuệ tốt nhất.

Superbrain Việt Nam