|

DẠY CON BIẾT PHÂN BIỆT ĐÚNG SAI

DẠY CON BIẾT PHÂN BIỆT ĐÚNG SAI

Việc phân biệt đúng sai ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trang bị cho trẻ những kiến thức và kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hằng ngày. Cũng chính vì thế, Superbrain sẽ gợi ý 5 cách sau đây để phụ huynh có thể áp dụng nhé!

1. Tạo tình huống cụ thể

Việc tạo dựng tình huống cụ thể sẽ là cách giúp trẻ tiếp thu và có cái nhìn cụ thể và rõ ràng hơn. Vì thế, ba mẹ có thể tạo dựng các tình huống ngẫu nhiên khi ở cạnh bé. Như giả làm người già, phụ nữ mang thai bước lên xe buýt để xem phản ứng của trẻ. Sau đó, chia sẻ với trẻ về những đối tượng nào mình nên nhường trên các phương tiện công cộng.

 

phân biệt đúng sai
Tạo tình huống cụ thể

 

2. Hướng dẫn trẻ phân biệt đúng sai qua tranh ảnh

Hiện nay, không thiếu các đầu sách, tranh ảnh về phân biệt đúng sai được bày bán ở nhiều hơn. Đối với các con nhỏ, ba mẹ có thể mua tranh và kể chuyện cho các bé nghe. Dần dần, những câu chuyện ba mẹ kể sẽ giúp trẻ hình thành, phân tích, nhận biết được đâu là các hành vi đúng sai trong cuộc sống của mình.

3. Ba mẹ phải luôn thể hiện thái độ rõ ràng

Trong cuộc sống hằng ngày, con phải đối mặt với nhiều tình huống mới lạ. Khi đó, con sẽ không tránh khỏi sự bối rối, không biết đâu là hành vi đúng, đâu là hành vi sai. Vì vậy, ba mẹ hãy luôn chú ý để kịp thời giúp con phân biệt. Như khi đi ra ngoài, có người cầm bịch rác quăng ngay giữa đường, bạn nên nói với con rằng “Đó là hành vi không tốt, con nên tránh nhé”.

Đặc biệt, với những trẻ trong độ tuổi từ 2-3, ba mẹ hãy luôn rõ ràng trong cách xử phạt khi con có thái độ không tốt để trẻ biết đó là hành vi xấu. Ngược lại, bạn đừng tiếc lời khen khi con có những hành vi tốt nhé!

4. Không nên đốt cháy giai đoạn 

Năng lực phân biệt đúng sai ở con trẻ sẽ được nâng cấp theo thời gian. Thông thường, từ 1-2 tuổi sẽ là giai đoạn trẻ bắt đầu hình thành các thói quen. Ở giai đoạn này, con sẽ học được cách đâu là hành vi nên làm và đâu là hành vi không nên làm từ thái độ của những người lớn trong gia đình sau mỗi hành động của mình. Vì thế, ba mẹ cần kiên định trong cách phản ứng của mình để trẻ biết cách cư xử đúng. Không thể lúc này thì thể hiện không được, lúc khác vì bận rộn công việc mà vội bỏ qua.

Đến năm con 3-4 tuổi, nhận thức và ngôn ngữ của trẻ dần phát triển hơn. Do đó, ở giai đoạn này, ba mẹ có thể kết hợp hành động đi kèm lời nói trong việc dạy con. Tuy nhiên, việc lựa chọn thời gian thích hợp để giải thích cho trẻ về việc phân biệt đúng sai sẽ là điều quan trọng nhất đấy.

 

phân biệt đúng sai
Không nên đốt cháy giai đoạn 

5. Dạy bé tự mình so sánh

Đối với trẻ, việc giáo dục bằng lời nói bên ngoài sẽ không hiệu quả bằng việc con tự nhận thức từ bên trong. Vì thế, để hỗ trợ việc dạy bé phân biệt đúng sai, ba mẹ nên giúp con đối chiếu, so sánh bản thân mình với người khác để từ đó rút ra những nhận thức riêng cho mình

Superbrain hy vọng rằng 5 cách trên sẽ giúp ba mẹ trong việc dạy trẻ phân biệt đúng sai ngay từ khi con còn nhỏ nhé!

 

phân biệt đúng sai
Dạy bé tự mình so sánh

 

Để hiểu rõ hơn và nhận được cơ hội cho trẻ (4 – 12 tuổi) THAM GIA HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà để thuận tiện việc đi lại nhé! Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất nhé!