|

3 BƯỚC ĐỂ TRẺ CÓ ĐƯỢC SỰ TỰ TIN

Phụ huynh thường hay lo lắng vì có con không tự tin với bản thân dẫn đến tình trạng lúc nhớ lúc quên, đó là biểu hiện sự thiếu tự tin và tập trung. Vậy làm thế nào để cải thiện vấn đề này ở trẻ?

Việc các con thường nói lí nhí là do con không mạnh dạn và tự tin vì con luôn sợ sai, sợ bị phạt tạo cho các con cảm giác không an toàn. Đồng thời, khả năng tự kiểm soát bản thân của trẻ chưa cao. Dễ bị tác động bởi những hoạt động xung quanh như vui chơi giải trí nên khả năng tập trung và tự giác của con chưa cao. Vì thế chúng ta cần có sự kiên nhẫn, dành thời gian rèn luyện trẻ như sau:

Để trẻ luôn tự tin thể hiện bản thân ( Ảnh minh hoạ)

 

1. Dành thời gian lắng nghe chia sẻ những tâm tư, tình cảm của trẻ. Để từ đó thấu hiểu và cho trẻ cảm giác an toàn qua thái độ cụ thể. Khi đó trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn, mạnh dạn hơn trong mọi hoạt động hằng ngày.

2. Quan sát và theo dõi để biết khả năng vượt trội của trẻ từ đó giúp trẻ phát triển để tự tin thể hiện bản thân mình hơn.

3. Cha mẹ hãy là người tiên phong sử dụng ý tưởng sáng tạo để khuyến khích con làm theo. Chẳng hạn thay vì ép trẻ học hay làm bài tập về nhà. Bạn hãy dùng từ nghe có vẻ người lớn như tới giờ phải làm việc hay chuyển chủ đề như hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau khám phá thế giới. Để trẻ thấy rằng việc học rất thú vị và trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều. Bạn cũng giả vờ đồng hành cùng con làm việc “ làm bài tập” và thách đố xem ai làm nhanh trước.

Những điều tưởng chừng đơn giản nhưng lại chính là bí quyết giúp con bạn tự tin và đạt thành tích tốt trong học tập hơn đấy.

(Superbrain Việt Nam)