SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Albert Einstein từng nói: Nếu bạn đánh giá một con cá qua khả năng leo cây, nó sẽ dùng cả đời để tin rằng mình là kẻ vô dụng.”

Thiên bẩm là món quà của tạo hóa ban tặng cho mỗi đứa trẻ, do đó cần được tôn trọng và khơi dậy. Tôn trọng yếu tố thiên bẩm của trẻ là điều tiên quyết trong giáo dục, giúp mỗi trẻ phát huy tối đa tiềm năng bên trong và tận hưởng cuộc sống hạnh phúc. Đó cũng là thông điệp Superbrain muốn truyền tải đến Quý phụ huynh, Quý thầy cô giáo, những người làm giáo dục thông qua Bộ lịch để bàn năm 2020 của Superbrain Việt Nam nhân dịp năm mới.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020Tiềm năng của trẻ như hạt mầm quý giá cần mảnh đất màu mỡ để vươn mình

Chúng ta thấy rằng: Mỗi đứa trẻ là một phần của tự nhiên, là mảnh ghép quan trọng để tạo nên sự hoàn hảo của thế giới này. Bên trong mỗi trẻ đã sẵn có tiềm năng vô hạn như những hạt mầm quý giá; chỉ cần có mảnh đất màu mỡ, có môi trường phù hợp thì hạt mầm ấy sẽ vươn mình mạnh mẽ và cho hoa xinh trái ngọt. Do đó, vai trò của người định hướng vô cùng quan trọng, giúp các con phát huy tối đa tiềm năng bên trong trên cơ sở Yêu thương – Tôn trọng Giáo dục đúng cách. Superbrain coi trọng tiềm năng của mỗi đứa trẻ và tạo điều kiện để mỗi trẻ phát triển tối đa tiềm năng bên trong!

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020Tôn trọng yếu tố thiên bẩm của trẻ là điều tiên quyết trong giáo dục

Thông qua Bộ lịch để bàn năm 2020, Superbrain muốn kể câu chuyện phát triển của một đứa trẻ qua các giai đoạn và những yếu tố cần thiết để đứa trẻ được hạnh phúc “một cách tự nhiên”. Các giai đoạn đó được ví von theo các mùa trong năm, giống như khi trồng cây, chúng ta gieo hạt vào mùa Xuân, gặt hái thành quả vào mùa Hạ, chăm chút vào mùa Thu, chờ đợi qua mùa Đông… để rồi cây lại đâm chồi nảy lộc khi Xuân đến.

Superbrain sẽ tiếp tục lật mở từng trang lịch qua các mùa để giới thiệu đến Quý phụ huynh và Quý thầy cô giáo.

Mời cả nhà xem clip giới thiệu Lịch năm 2020 của Superbrain nhé!

Mùa Xuân – Khởi đầu tươi mới

Mùa Xuân đánh dấu sự khởi đầu tươi mới, như khi đứa trẻ đến với thế giới này, mang theo bao hân hoan và hy vọng. Đây cũng được ví như giai đoạn của những năm tháng đầu đời.

Mỗi đứa trẻ được xem là điềm lành, là sự sinh sôi của tạo hóa với nhiều hứa hẹn khi cuộc sống mới bắt đầu. Tuy nhiên, ngoài những nhu cầu cơ bản để tồn tại như ăn uống, nghỉ ngơi thì đứa trẻ cần tình yêu thương, sự che chở và cảm giác an toàn để phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020Sự ra đời của mỗi đứa trẻ được xem là điềm lành, là sự sinh sôi của tạo hóa

Theo các chuyên gia, vào những năm tháng đầu đời, đứa trẻ lớn lên trong gia đình hạnh phúc sẽ có sức khỏe tốt hơn, tâm lý ổn định hơn. Đó là những yếu tố quan trọng giúp đứa trẻ hạnh phúc hơn trong tương lai.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020Cuộc sống êm đềm và tình yêu thương vô điều kiện là điều căn bản nhất Ba mẹ có thể cho con

Do đó, một cuộc sống êm đềm và tình yêu thương vô điều kiện là yếu tố căn bản nhất mà cũng cần thiết nhất để trẻ lớn lên một cách lành mạnh.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020Sự đồng hành của Ba mẹ là nguồn động lực lớn lao cho mỗi đứa trẻ

Trong không khí hân hoan, ấm áp của mùa Xuân, Superbrain muốn gửi đến các bậc phụ huynh thông điệp về tình cảm gia đình; về những giá trị căn bản mà các con cần để lớn lên trong bình yên và vững vàng.

Mùa Hạ – Gặt hái thành quả

Nếu sự yêu thương là nền tảng mà tất cả trẻ đều cần để phát triển cân bằng, thì sự tôn trọng giúp con tự tin trải nghiệm. Chúng ta thường thấy rằng những trẻ lớn lên trong gia đình yên ấm và hạnh phúc thì luôn tự tin thể hiện hơn các trẻ khác.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Trong hành trình tìm hiểu và học hỏi về thế giới xung quanh, tất cả trẻ đều cần thời gian để học hỏi và thực hành. Lúc đó, sự đồng hành, cảm thông và nâng đỡ của phụ huynh rất quan trọng.

Chẳng hạn, khi Ba mẹ thấy con dùng viết lông vẽ lên tường nhà thì cảm xúc chung thường là khó chịu. Một số phụ huynh kiềm chế tốt hơn thì ngăn con lại và giải thích, một số không cảm thông hoặc không đủ kiên nhẫn thì cấm luôn mà không cho con biết lý do. Lần thứ hai Ba mẹ lại thấy trẻ dùng màu để vẽ lên tường, lần thứ ba dùng phấn màu vẽ… liệu Ba mẹ còn kiên nhẫn?

Tuy nhiên, nếu chúng ta hiểu rằng, mỗi lần trẻ vẽ với chất liệu khác nhau thì con đang học một bài học; dùng bút lông thì cảm giác vẽ như thế nào, đường vẽ ra sao, màu ra như thế nào, nó khác vì với vẽ bằng màu nước… 

Do đó, thay vì tức giận, cấm đoán thì chúng ta có thể trang bị cho con công cụ để con học hỏi mà không ảnh hưởng đến các vật dụng trong nhà. Nếu chúng ta không trao cho trẻ cơ hội để trải nghiệm thì trẻ không thể phát triển hết tiềm năng bên trong của con.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Tình yêu thương, sự bao dung và nhẫn nại của phụ huynh vô cùng quan trọng để con tự tin trải nghiệm và rút ra bài học cho mình.

Có một câu nói trong giáo dục con cái đại ý là chúng ta muốn con mình trở thành người như thế nào thì chúng ta hãy đối đãi với con như con chính là người ấy. Thường thì Ba mẹ có những kỳ vọng nhất định vào con; người muốn con thành đạt, giàu có; người muốn con sống thanh đạm, bình yên; người muốn con trở nên nổi tiếng và nhiều người biết đến… tuy nhiên chúng ta lại đối đãi với con như một đứa trẻ.

Trong quá trình hoàn thiện bản thân, trẻ chắc chắn có những hành động chưa phù hợp, có những lần con mắc sai lầm. Nhưng nếu chúng ta thiếu niềm tin vào chính con mình, thì trẻ biết dựa vào đâu để tin ước mơ của con có thể thành sự thật?

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Mùa Thu – Phát triển hoàn thiện

Sự yêu thương, tôn trọng của Ba mẹ, Thầy cô giúp con tự tin trải nghiệm và hoàn thiện chính bản thân mình, cho con cơ hội tự lập hơn.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Câu chuyện về thần đồng Ngụy Vĩnh Khang ở Trung Quốc; năm lên 2 tuổi, cậu đã học thuộc 1.000 kí tự tiếng Trung, 4 tuổi học xong tiểu học, 8 tuổi thi đỗ vào trường trung học trọng điểm của tỉnh, 13 tuổi thi đỗ Đại học Tương Đàm với thành tích xuất sắc. Gia đình rất tự hào và đặc biệt là người mẹ thay con làm hết mọi việc để cậu chuyên tâm học tập.

Đến khi cậu đỗ Thạc sĩ, trở thành nghiên cứu sinh thì nhà trường yêu cầu cậu phải sinh sống và học tập một mình. Lúc này cậu dường như mất phương hướng vì phải làm mọi việc như tắm giặt, ăn uống. Phòng cậu lúc nào cũng bừa bộn, bẩn thỉu. Thậm chí đến ngày thi tốt nghiệp, Vĩnh Khang cũng quên mất thời gian nên nhận điểm 0 và mất cơ hội học lên tiến sĩ.

Đó là một bài học lớn cho Vĩnh Khang và người mẹ, cũng là điều mà phụ huynh chúng ta cần tránh cho con mình. Yêu thương, tin tưởng, tôn trọng để trẻ có cơ hội tự lập và biết chăm sóc bản thân.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Mỗi đứa trẻ hoàn thiện kỹ năng tốt là điều kiện thuận lợi để con đương đầu với những thử thách trong cuộc sống cho những giai đoạn phát triển sau.

Mùa Đông – Đón nhận thử thách

Với những kiến thức, kỹ năng và nền tảng sẵn có từ gia đình, đứa trẻ sẵn sàng cho những thử thách trong cuộc sống.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Khả năng thích nghi quyết định rất lớn không những cho thành công của con, mà còn quyết định niềm hạnh phúc của mỗi trẻ trải qua. Người thích nghi tốt dễ hài lòng hơn với cuộc sống, từ đó dễ hòa nhập và dễ cảm nhận hạnh phúc hơn.

Ba mẹ luôn có tâm lý cho con hưởng thụ điều tốt nhất, tuy nhiên đôi khi cho con trải nghiệm cuộc sống vất vả một chút cũng là điều nên làm.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Một ví dụ thực tế như câu chuyện của cô gái Hattie May, con một triệu phú ở Anh. Cô quen với cuộc sống sa hoa nên khi tham gia chương trình thực tế đi cắm trại cùng một gia đình 4 người, tối ngủ trong lều tận hưởng cuộc sống nơi hoang dã. Trong khi các thành viên đi cùng cảm thấy thích thú vì được hòa vào thiên nhiên, được tận hưởng sự thoải mái khi rời xa phố xá thì Hattie May bật khóc chỉ sau một tiếng tham gia. Và cô không thể hiểu mọi người đang vui vẻ vì điều gì.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Cũng từ một câu chuyện thực tế về một bạn nhỏ được cô giáo dẫn đi chơi diều. Trong khi các bạn khác cởi giày chạy nhảy trên bãi cỏ, có bạn còn nằm lăn ra tận hưởng thì con nhất định không chịu cởi giày để đi trên cỏ, con cũng nhất quyết không ngồi lên cỏ mà yêu cầu cần phải có miếng lót. Tính sạch sẽ rất tốt, nhưng sạch sẽ đến mức không tận hưởng được cuộc sống và không thể thích nghi thì sẽ gây khó khăn cho con trong cuộc sống thực tế.

Do đó, yêu thương, tôn trọng và giáo dục đúng cách mới tạo nền tảng tốt cho cuộc sống của con sau này.

SUPERBRAIN TÔN TRỌNG YẾU TỐ THIÊN BẨM CỦA TRẺ – THÔNG ĐIỆP TỪ LỊCH NĂM 2020

Superbrain Việt Nam

Xem thêm: MỪNG SINH NHẬT VÀNG – 15 NGÀN HỘP KẸO TRAO TẶNG TẬN TAY HỌC VIÊN SUPERBRAIN XUYÊN VIỆT