HÃY CÙNG SUPERBRAIN KHÁM PHÁ 10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NOEL

HÃY CÙNG SUPERBRAIN KHÁM PHÁ 10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NOEL

HÃY CÙNG SUPERBRAIN KHÁM PHÁ 10 ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NOEL

Tháng 12 đến ai ai cũng nghĩ đến ngày lễ Giáng sinh, ông già Noel, cây thông hay những hộp quà nhỏ xinh. Vào những ngày lễ này, các bạn nhỏ luôn được ba mẹ mua cho những chiếc đầm đỏ, những phụ kiện Noel, các phần quà, đồ chơi thú vị cho mùa Noel. Mùa giáng sinh đến, bạn nhỏ nào cũng vui, tuy nhiên, sẽ có nhiều điều thú vị mà các bạn chưa biết về lễ Giáng sinh, các bạn nhỏ và ba mẹ cùng Superbrain khám phá 10 điều thú vị về Noel nhé!

1. Ý nghĩa của tên gọi Christmas

Chữ Christmas gồm có chữ Christ và Mas. Chữ Christ (bắt nguồn và được viết trong tiếng Hy Lạp là “Χριστός” (Khrīstos)) là tước vị của Đức Giêsu (nghĩa là Đấng được xức dầu). Chữ Mas nghĩa là thánh lễ. Khi chữ Christ và Mas viết liền thành ra chữ Christmas. Christmas có nghĩa là ngày lễ của Đấng Christ, tức là ngày lễ Giáng sinh của Đức Giêsu. Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos, Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để tượng trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas.

2. Ý nghĩa của tên gọi Noel

Noel (phiên âm tiếng Việt gọi là Nô-en) là từ tiếng Pháp Noël, dạng cổ hơn là Naël, có gốc từ tiếng Latinh nātālis (diēs) có nghĩa là “(ngày) sinh”. Cũng có ý kiến cho rằng tên gọi Noel xuất phát từ tước hiệu Emmanuel, tiếng Hebrew nghĩa là “Thiên Chúa ở cùng chúng ta”, như được chép trong sách Phúc âm Matthew. Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chúa, Noel là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để tụ tập quây quần mọi người, mọi thế hệ trong gia đình.

3. Ông già Noel là ai?

Ông già Noel là một trong những nhân vật biểu tượng của những ngày lễ Giáng sinh. Ông già Noel có gương mặt phúc hậu, mặc bộ đồ đỏ viền trằng cùng bộ râu trăng tinh của mình. Ông dành đa số thời gian để chuẩn bị quà, đồ chơi cho trẻ em với sự giúp đỡ của những chú lùn. Vào dịp Giáng Sinh, ông nhận được rất nhiều thư từ trẻ em khắp thế giới. Và mỗi đêm Giáng Sinh, ông lại bắt đầu cuộc hành trình của mình với cỗ xe kéo bởi 9 con tuần lộc để mang quà và đồ chơi cho các bạn nhỏ khắp nơi. Theo truyền thuyết kể lại, ông vào nhà bằng đường ống khói và đặt các món quà theo lá thư các bạn nhỏ gửi tới. Vì vậy, mỗi bạn nhỏ sau khi ngủ dậy đều nhận được một món quà mà mình mong ước và trở thành điều mà nhiều bạn nhỏ mong chờ vào lễ Giáng Sinh.

4. Ý nghĩa của Vòng nguyệt quế

Vòng nguyệt quế trang trí Noel là vòng lá có hình tròn nói lên tính cách sự sống vĩnh hằng và tình yêu thương vô tận của Thiên Chúa. Theo những người Thiên chúa giáo, vòng lá này được kết bằng lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy.

5. Ý nghĩa của chuông

Tại đất nước Tây Ban Nha, các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm báo hiệu Chúa ra đời. Trong một số nền văn hóa Á châu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho quần chúng biết một việc vui hay một sự kiện buồn nào đó vừa xảy đến. Ở những quốc gia Tây phương, tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần.

6. Ý nghĩa của Hang đá

Vào mùa Giáng sinh, nhiều gia đình luôn tự trang trí một hang đá trong gia đình (Có thể làm bằng gỗ, giấy…) cùng hình tượng của Chúa Giê-su, Mẹ Maria, Thánh Giê-su, xung quanh là các thiên sứ, mục đồng cùng các gia súc như bò, lừa để kể lại sự tích Chúa ra đời trong máng cỏ.

7. Ý nghĩa của ngôi sao

Những ngôi sao được trang trí trong hang đá, hoặc trên các cây thông Noel được biểu tượng cho cho ngôi sao đã dẫn đường cho các nhà chiêm tinh đến diện kiến Chúa Giáng sinh.

8. Ý nghĩa của cây giáng sinh

Cây giáng sinh thông thường được dùng bằng cây thông. Cây thông sẽ được trang trí đẹp mắt. Vào mùa đông, trong khi mọi cây cối đều héo rũ thì riêng mình cây thông vẫn xanh tươi. Chính bởi vậy, người cổ đại đã coi thông là loại cây phục sinh. Truyền thuyết cũng kể rằng vào thế kỷ thứ VII có một nhà tu người Anh, Thánh Boniface (sinh năm 680) trên đường hành hương tình cờ bắt gặp một nhóm những kẻ ngoại đạo sùng bái tập trung quanh một cây sồi lớn và dùng một đứa trẻ để tế thần. Ðể ngăn cản buổi tế thần và cứu đứa trẻ, Boniface đã hạ gục cây sồi chỉ bằng một quả đấm. Tại nơi đó đã mọc lên một cây thông nhỏ. Vị thánh nói với những kẻ ngoại đạo rằng, cây thông nhỏ là cây của sự sống và nó tượng trưng cho cuộc sống vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Từ đó, người ta trồng cây thông trong lễ Giáng sinh – biểu tượng của niềm hi vọng và sức sống mới.

9. Ý nghĩa của các món quà

Đối với một số người, những món quà Giáng Sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su – món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

10. Ý nghĩa của những chiếc vớ (tất)

Trong đêm Giáng sinh, thì trẻ con vẫn giữ thói quen treo tất chờ đến sáng hôm sau sẽ có 1 món quà trong đó từ ông già Noel. Câu chuyện được truyền tai nhau thể hiện rằng nhiều người đặt niềm tin vào việc Thánh Nicholas đã giúp đỡ nhà quý tộc nghèo qua những đôi tất là nguồn gốc chính của biểu tượng này.

Các bạn nhỏ ơi, đó là 10 Điều thú vị về Noel mà ít khi chúng ta được biết về lễ giáng sinh, vì vậy các bạn nhỏ hãy cùng ghi nhớ những kiến thức thú vị này nhé. Tại Superbrain, Lễ Noel được tổ chức rất nhiều hoạt động vui chơi rất vui, ba mẹ cùng đăng ký ngay tại Superbrain gần nhất khu vực nhà mình để khám phá những điều thú vị, những trò chơi và hoạt động đáng nhớ trong mùa Noel 2020. Các thầy cô giáo luôn chào đón tất cả các bạn!

(Nguồn: Sưu tầm)

Superbrain Việt Nam

Xem thêm:  HALLOWEEN VÀ CÂU CHUYỆN VỀ ” JACK-O’-LANTERN”