11 NĂM THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG XÃ HỘI QUA CHUYÊN MÔN GIÁO DỤC

11 NĂM THỰC HIỆN TRÁCH NHIỆM VỚI CỘNG ĐỒNG
XÃ HỘI QUA CHUYÊN MÔN GIÁO DỤC

Được thành lập từ năm 2010, Hệ thống đào tạo Superbrain Việt Nam từng bước khẳng định vị trí tiên phong với mảng sản phẩm Toán trí tuệ của mình trong hành trình phát triển tại Việt Nam. Và trong chặng đường này, không nhiều thì ít, Superbrain Việt Nam luôn có những đóng góp, những chương trình thiện nguyện rải rác tại thành phố Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành trên cả nước. Ngay trong đợt dịch bệnh Covid vừa qua, Superbrain đã thực hiện một dự án thiện nguyện lớn nhất và ý nghĩa nhất từ trước đến giờ. Cuộc gặp gỡ trò chuyện với bà Siraya Thapanangkun – Người sáng lập kiêm CEO Hệ thống Đào tạo Superbrain Việt Nam giúp nhìn rõ hơn câu chuyện và tấm lòng của một người nước ngoài với đất nước Việt Nam.

Superbrain Founder & CEO – cô SIRAYA THAPANANGKUN

Từ món quà tri ân những hy sinh của y bác sĩ…

Hỏi: Hệ thống 145 cơ sở trên toàn quốc, trong giai đoạn dịch bệnh vừa qua, đã ảnh hưởng như thế nào đến việc vận hành và cả việc học tập của trẻ, thưa bà?

Bà Siraya: Thực tế mà nói, với tình hình dịch bệnh Covid-19 vừa qua thì chẳng thể có bất kỳ kế hoạch gì để trù liệu và tính toán cho chủ động. Khi dịch bệnh xảy ra, đầu tiên là vài vùng miền rồi lan rộng ra gần như toàn Việt Nam, sớm hơn hết so với tất cả, học sinh các cấp, đặc biệt trẻ mầm non là đối tượng nghỉ học đầu tiên. Thầy cô giáo cũng ngừng làm việc trực tiếp. Tất cả cơ sở Superbrain trên toàn quốc, tuân thủ nghiêm chỉnh khuyến cáo của Nhà nước, đóng cửa ở yên là góp phần chung tay chống dịch. 

 

Hỏi: Superbrain đã có những sự chuyển đổi nào trong dịch bệnh Covid để thích ứng?

Bà Siraya: Ngay lập tức, chúng tôi triển khai chương trình “Dừng đến trường, không ngừng phát triển”. Bước đầu, thông qua một số nền tảng phục vụ cho việc học trực tuyến có sẵn, Superbrain nhanh chóng duy trì lịch học trực tuyến như định kỳ.  Song, mục tiêu kết quả của việc học Toán trí tuệ là giúp trẻ khơi dậy tiềm năng phát triển cân bằng bộ não trong giai đoạn 4-12 tuổi, độ tuổi và sự phát triển trí tuệ của con trẻ không thể vì Covid mà ngừng lại. Hiểu rõ hơn ai hết, hệ thống Đào tạo Superbrain Việt Nam liên tục nâng cấp và thích nghi kịp thời với tính biến động của dịch bệnh, chuyển đổi công nghệ số để học viên Superbrain vẫn “đến trường trực tuyến”, giáo viên vẫn tương tác với học viên gần như không gián đoạn.

 

Hỏi: Cơ duyên nào đưa đến Superbrain để trao tặng 11.000 suất học bổng cho con của Y bác sĩ tuyến đầu chống dịch? 

Bà Siraya: Chính trong giai đoạn dịch bệnh nguy hiểm này, quá rõ ràng, ai cũng nhìn thấy được gần như mọi sức nặng, áp lực và hiểm nguy đều đặt lên vai lực lượng Y tế. Ai cũng có một gia đình để chăm lo, nhưng với Y bác sĩ, họ phải gác lại niềm riêng mà tập trung bảo vệ sức khỏe người dân. Ngay khi nhận được lời kêu gọi từ Công đoàn Y tế Việt Nam, không chần chừ, Superbrain quyết định trao tặng 11.000 suất học bổng đến trẻ 5-12 tuổi, là con của Cán bộ nhân viên lực lượng Y tế tuyến đầu hỗ trợ chi viện chống dịch tại các tỉnh, thành miền Nam. 11.000 suất học bổng này, Superbrain như một lời cảm ơn của toàn thể đội ngũ Superbrain với những hy sinh của Y bác sĩ.

Trao đi yêu thương dành cho các trẻ là con của y bác sĩ tuyến đầu chống dịch

 

Hỏi: Bà có thể cho biết thêm: vì sao lại chỉ tặng cho trẻ 5-12 tuổi? Cách thức nhận suất học bổng này như thế nào và trẻ sẽ học ra sao?

Bà Siraya: Như trên tôi có đề cập, 4 – 12 tuổi là giai đoạn trẻ phát triển tập trung bộ não. Bỏ qua giai đoạn này để “đầu tư”, thì đồng nghĩa với bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển tối ưu. Đây chính là nguyên nhân lớn nhất và cũng là thời điểm phù hợp nhất cần cho trẻ học Toán trí tuệ. 

Về cách thức nhận học bổng rất đơn giản. Thông qua 111 Công đoàn cơ sở, trực thuộc Công đoàn Y tế VN, Y bác sĩ đăng ký thông tin, Superbrain sẽ gửi lại tài khoản học trực tuyến. 

Khóa học Super Master Class bao gồm 3 hoạt động xen kẽ nhau. Hoạt động 1, trẻ sẽ tự học Toán trí tuệ qua 4 video clip/ tuần, kèm theo bài tập, hoàn thành trong 12 tuần. Giáo viên Superbrain sẽ tương tác và hỗ trợ trẻ trong việc học. Hoạt động tiếp theo là sinh hoạt hai câu lạc bộ “7 thói quen tốt” và “1% giỏi hơn mỗi ngày”. Với hai câu lạc bộ sinh hoạt định kỳ vào tối thứ sáu mỗi tuần, chúng tôi hướng đến việc phát triển toàn diện của một đứa trẻ, không chỉ về mặt trí tuệ, mà còn về mặt cảm xúc và các kỹ năng xã hội.

 

Đến trách nhiệm với cộng đồng, xã hội

Hỏi: Được biết giai đoạn 1 của dự án mang tên “Nối vòng yêu thương, Trao tay kết tình”, đến giai đoạn 2, thông điệp của dự án lại đổi thành “NoN – Now or Never: ngay bây giờ hoặc sẽ chẳng bao giờ”? Vì sao có sự chuyển đổi về mặt thông điệp chính như thế này?

Bà Siraya: Vào những ngày đầu khi triển khai dự án, khi dịch bệnh còn đang căng thẳng, khi tình hình giãn cách ngày càng siết chặt, khi số ca nhiễm tại TP. HCM luôn ở mức đỉnh điểm, trên tinh thần: Y bác sĩ đã chăm lo cho sức khỏe của người dân Việt Nam, trong đó có tôi và toàn thể giáo viên, học viên và cả phụ huynh Superbrain; đến lượt của mình, Superbrain mong muốn được nối vòng yêu thương bảo vệ ấy, chăm lo sức khỏe tinh thần, chăm lo việc phát triển trí tuệ của con Y bác sĩ, như một sự yêu thương tiếp nối trong nền tảng tương thân tương ái đầy tính nhân văn của văn hóa Việt Nam.

Ở giai đoạn 2, với sự tàn khốc hơn của dịch bệnh Covid, đặt chúng tôi vào một tâm thế: sự phát triển về mặt trí tuệ của trẻ em, không chờ hết Covid mới tiếp tục, mà việc phát triển trí tuệ ấy vẫn diễn ra trong trí não trẻ; và có thể không còn được tối ưu theo thời gian nếu bỏ lỡ, thế nên, ngay bây giờ, hoặc sẽ chẳng bao giờ, con trẻ cần được rèn luyện. Và tâm thế thứ hai, cũng khẩn cấp không kém: mỗi giáo viên chúng tôi, có thể trở thành F0 bất kỳ lúc nào, và, rủi ro vượt qua hay không thể vượt qua, là không biết chắc trong tương lai, vì thế, ngay bây giờ hoặc sẽ chẳng bao giờ, để giáo viên chúng tôi cho đi, hành động, thể hiện ngay khi có thể lòng biết ơn với Y bác sĩ, sự tận tâm tận lực với thế hệ mầm non của đất nước.

Sứ mệnh: Khơi dậy và phát triển tiềm năng con trẻ

Hỏi: Được biết trước đây, Superbrain cũng đã thực hiện nhiều dự án thiện nguyện, cũng tập trung vào trẻ em như tặng quà cho trẻ mồ côi ở mái ấm An Vũ, hội chợ 0 đồng tại Gò Đen – Long An, tổ chức chương trình cho trẻ tại chùa Kỳ Quang… Với dự án thiện nguyện lần này, Superbrain có kỳ vọng gì với trẻ em là con của Y bác sĩ?

Bà Siraya: Khác hẳn với các chương trình thiện nguyện trước đây mà Superbrain đã thực hiện, dự án học bổng đến Y bác sĩ lần này, Superbrain xác định rất rõ ràng là trách nhiệm với cộng đồng, với xã hội, với đất nước và con người Việt Nam. Superbrain phát triển 11 năm, hơn 20 năm tôi sinh sống tại Việt Nam, một người Thái Lan chọn Việt Nam là quê hương thứ hai của mình, luôn trăn trở về những việc liên quan đến chuyên môn giáo dục của tôi, để góp sức chung vai cho đất nước Việt Nam. Và, dự án lần này, chính là điều tôi rất hài lòng và trông đợi. Vì thế, bản thân tôi nói riêng, toàn thể nhân viên Superbrain nói chung, sẽ toàn tâm toàn sức tập trung cho dự án 11.000 suất học bổng tặng con Y bác sĩ, để Y bác sĩ đã sử dụng chuyên môn Y tế để góp sức cùng đất nước nơi tuyến đầu, thì chúng tôi, với chuyên môn giáo dục, cũng sẽ góp sức cùng đất nước tại hậu phương.

Xin cảm ơn bà.