|

TƯ DUY SÁNG TẠO LÀ GÌ? 10 CÁCH RÈN LUYỆN TƯ DUY SÁNG TẠO CHO TRẺ

Trẻ có tư duy sáng tạo sẽ giải quyết vấn đề và thích nghi với môi trường tốt hơn. Để khơi gợi tư duy sáng tạo của Trẻ, Ba Mẹ cùng tham khảo một số hoạt động sau đây nhé!

1. Tư duy sáng tạo là gì?

Sáng tạo là quá trình tạo ra cái mới, không đi theo những lối mòn cũ, để phát triển điều gì đó một cách độc đáo. Đối với Trẻ, tư duy sáng tạo được thể hiện qua những câu chuyện tự nghĩ, những hình thù đồ vật từ đất nặn, những bức tranh Trẻ vẽ, cách Trẻ giải quyết vấn đề trong cuộc sống,… Trẻ có tư duy sáng tạo sẽ giải quyết vấn đề và thích nghi với môi trường tốt hơn.

2. Cách rèn luyện tư duy sáng tạo cho Trẻ

2.1 Đọc sách nhiều lĩnh vực

Việc đọc sách giúp Trẻ tưởng tượng và hình dung các tình huống, bối cảnh và nhân vật. Bằng cách đọc câu chuyện và mô tả, Trẻ được thách thức để tạo ra hình ảnh và cảm nhận riêng của mình. Điều này khuyến khích tư duy sáng tạo và khả năng tạo ra ý tưởng mới.

Ngoài ra, ba mẹ có thể cho các bé đọc về lịch sử và văn hóa để giúp Trẻ hiểu, đánh giá những sự kiện trong quá khứ và nguồn gốc của các nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Thông qua việc học lịch sử và văn hóa, Trẻ có thể được truyền cảm hứng và tạo ra các ý tưởng mới dựa trên những bài học và kinh nghiệm của những người đi trước.

2.2 Vẽ tranh

Vẽ tranh cung cấp cho Trẻ không gian và thời gian để tự do diễn đạt ý tưởng và cảm xúc của mình. Trẻ có thể thể hiện suy nghĩ, cảm xúc và cách nhìn nhận vấn đề của mình thông qua nét vẽ và màu sắc. Điều này giúp Trẻ phát triển khả năng diễn đạt và tư duy sáng tạo.

2.3 Tạo hình đất sét

Khi Trẻ tạo hình đất sét, Trẻ có thể tưởng tượng và tạo ra bất kỳ điều gì mà mình muốn. Các bé có thể xây dựng các nhân vật, đối tượng, cảnh quan từ trí tưởng tượng của mình. Điều này khuyến khích Trẻ phát triển tư duy không gian, xây dựng nhân vật và cách ghép nối các phần.

2.4 Viết nhật ký

Viết nhật ký buộc Trẻ phải tưởng tượng và mô tả các sự kiện, cảnh quan, người và đối tượng. Việc này khuyến khích Trẻ phát triển tư duy sáng tạo trong việc tạo ra và mô phỏng ngữ cảnh trong câu chuyện của mình.
Viết nhật ký đòi hỏi sự kiên nhẫn và thực hành liên tục. Trẻ phải tuân thủ một quy trình và điều chỉnh cách viết và tổ chức ý tưởng. Khi cải thiện các kỹ năng viết của mình, Trẻ cũng phát triển khả năng tư duy sáng tạo và tổ chức thông tin của mình.

2.5 Khuyến khích các môn học nghệ thuật

Các môn học nghệ thuật khuyến khích Trẻ tưởng tượng và tạo ra những ý tưởng mới. Trẻ được khuyến khích tạo ra những hiện thực khác nhau, từ hình ảnh trong một bức tranh đến giai điệu trong âm nhạc hay động tác trong vũ đạo. Việc này giúp Trẻ phát triển tư duy sáng tạo và khả năng tạo ra những sáng kiến ​​mới.

2.6 Thay đổi thói quen ăn uống

Các chất dinh dưỡng quan trọng, như chất béo omega-3, vitamin B, vitamin E và chất chống oxy hóa, có thể tác động tích cực đến hoạt động não bộ và khả năng sáng tạo của Trẻ. Thói quen ăn uống lành mạnh, như ăn đủ thực phẩm tươi ngon, uống đủ nước và tránh thức ăn nhanh đồng nghĩa với việc cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể và giúp duy trì sự tập trung cao. Điều này làm việc như một cơ sở tốt cho việc phát triển tư duy sáng tạo.

2.7 Tự tin nói ra ý kiến

Thật tốt khi Trẻ có thể chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ và quan điểm của mình một cách sáng tạo. Khi Trẻ tự tin trong việc diễn đạt ý kiến của mình, Trẻ sẽ tìm cách sắp xếp và trình bày suy nghĩ, giúp cải thiện khả năng diễn đạt, thuyết phục và truyền đạt ý tưởng sáng tạo của mình cho người khác.

2.8 Sử dụng sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy khuyến khích Trẻ kết nối ý tưởng khác nhau và tạo ra mối liên kết giữa chúng. Trẻ có thể tìm ra các ý tưởng mới bằng cách tìm hiểu và xem xét mối quan hệ giữa ý tưởng đã có. Qua đó, Trẻ được khuyến khích tư duy mở rộng và tạo ra các ý tưởng mới và sáng tạo.

2.9 Hoạt động thể chất

Khi Trẻ tham gia vào hoạt động như chạy, nhảy, bơi lội hoặc tham gia các môn thể thao, cơ thể bé được kích thích để tạo ra các hormone và chất dẫn truyền thần kinh có thể cải thiện sự tập trung và năng lượng tư duy. Việc tham gia vào hoạt động vận động có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng, cải thiện sự tập trung và tăng cường sự sáng tạo.

2.10 Tham quan nhiều địa điểm

Tham quan các địa điểm khác nhau giúp Trẻ có cơ hội trải nghiệm đa dạng các tình huống, môi trường và văn hóa. Trẻ sẽ được tiếp xúc với những điều mới mẻ, kích thích trí tưởng tượng và khám phá các ý tưởng sáng tạo dựa trên những gì Trẻ thấy và trải qua, khuyến khích Trẻ nhìn nhận sự vật, sự việc một cách đa chiều.

Superbrain mong muốn tạo cơ hội cho trẻ (4-12 tuổi) được trải nghiệm một môi trường học tập cân bằng giữa Trí tuệ & Hạnh phúc. Do đó, Superbrain đã tổ chức chương trình TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà TẠI ĐÂY!

Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất nhé!