tiềm năng của trẻ
|

Tiềm năng của trẻ? Cách giúp trẻ được khơi dậy tiềm năng

Tiềm năng của trẻ? Cách giúp trẻ được khơi dậy tiềm năng

Nếu như những chú báo biết cách tận dụng đôi chân khỏe mạnh và nhanh nhẹn của bản thân, thì ắt hẳn chúng sẽ là một trong những loài vật đáng sợ nhất trong rừng rậm và những bãi thảo nguyên xanh mướt. Cũng như những “chú báo” ấy, trong mỗi chúng ta đều tồn tại những tiềm năng vô cùng đặc biệt. Điều cần thiết là cách chúng ta tìm ra phát huy chúng. Chính vì thế, ngay từ khi còn nhỏ, tiềm năng của trẻ cần được khai phá và phát huy từ sớm. Ba mẹ hãy cùng Superbrain tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

I. Tiềm năng là gì?

“Tiềm năng” có nghĩa là năng lực tiềm tàng, những nguồn năng lượng tiềm ẩn trong cơ thể. Chúng có thể đã, đang và sẽ biểu hiện qua muôn hình vạn trạng của tạo vật trên mọi khía cạnh, sắc thái của con người tùy theo sự điều tâm rèn luyện mãnh liệt. Ví dụ có người có tiềm năng về giải toán. Có người lại có tiềm năng làm nhà văn. Cuộc sống muôn hình vạn trạng, tiềm năng của con người theo đó cũng muôn vẻ, muôn sắc màu.

Chúng ta, bất kể màu da, giới tính hoặc tính cách khác nhau như thế nào, đều có khả năng đáng kinh ngạc trong một khía cạnh nào đó của cuộc sống. Khai mở được tiềm năng, có thể sẽ giúp bản thân cảm thấy tự tin, vui vẻ và thành công trong cuộc sống. Để có thể khơi dậy tiềm năng của trẻ từ sớm không phải nhiệm vụ dễ dàng. Nhưng chúng ta luôn có các bước đi cụ thể mà ba mẹ có thể thực hiện trên chặng đường nuôi dạy trẻ của mình.

II. 6 tuyệt chiêu giúp khơi dậy tiềm năng của trẻ

1. Quan sát những điều khiến trẻ thích thú và tò mò

Dành ra một khoảng thời gian để quan sát, chú ý đến những hoạt động mà trẻ dùng hết tâm trí, nổ lực của mình để làm một việc nào đó. Ba mẹ sẽ nhận ra rằng đó chính là việc mà trẻ yêu thích của trẻ từ đó nhận ra tiềm tăng và ủng hộ một cách vô điều kiện.

tiềm năng của trẻ

2. Động viên trẻ dù cho kết quả đạt được không như ý

Đôi lúc trẻ sẽ gặp một vài kết quả không như ý muốn, mỗi khi như vậy trẻ thật sự rất cần một vòng tay ôm trọn vào lòng, hãy động viên và giải thích cho trẻ biết rằng thất bại là một phần của quá trình trưởng thành và ‘’con đã nổ lực như thế nào để đạt được thành quả đó?’’ và ‘’bài học được rút ra sau thất bại là gì?’’, Nếu kết quả không như ý mà trước đó con đã cố gắng hết sức thì không sao cả, con đã tự rút ra được bài học và tất nhiên con đã chiến thắng chính bản thân mình.

3. Để con được thể hiện những cá tính và tiềm năng riêng

Đôi khi con cũng muốn được thể hiện cái ‘’tôi’’ riêng biệt của chính bản thân mình, nhưng vì một vài yếu tố ngoại cảnh hoặc sợ ba, mẹ la hoặc sợ người lạ nói ra, nói vào mà con không dám thể hiện khả năng của mình. Đời người thường quá ngắn để sống theo mong đợi của một ai khác. Chỉ khi con được sống với sở thích, tính cách và những khuyết điểm thì khi ấy con mới cảm thấy được bình yên và trọn vẹn, từ đó tiềm năng thực sự bên trong trẻ sẽ được khơi gợi. Và Superbrain tin rằng ba mẹ nào cũng muốn con được hạnh phúc phải không nào?

tiềm năng của trẻ

4. Khơi dậy tiềm năng trẻ bằng cách giúp con chọn đúng môi trường

Môi trường sống và học tập của con rất quan trọng, chúng ảnh hưởng đến việc chúng có phát huy được tối đa tiềm năng của mình hay không. Hãy khuyến khích và cho trẻ lời khuyên về việc chọn cho mình một môi trường mà ở đó mọi người tôn trọng khả năng cũng như tính cách cá nhân của chính bản thân, từ đó trẻ có thể phát huy thế mạnh vượt trội của mình một cách tự nhiên mà không một ai hối thúc.

tiềm năng của trẻ

5. Giải thích cho con việc nên sống và chơi một cách nghiêm túc và hết mình

Hãy thử nghĩ xem, sẽ ra sao nếu con trẻ không được giải thích và định hướng một cách rõ ràng những gì chúng đang làm, ‘’Con mình có thật sự thích việc đang làm hay không?’’. Hay là vì ‘’có một ai đó tác động’’ đúng là việc để trẻ tự quyết định, để trẻ được là chính mình là một điều tuyệt vời

Nhưng bên cạnh đó chúng ta cần phải giải thích cho trẻ hiểu rằng tại sao chúng cần phải là chính mình chứ không phải là một ai khác. Bởi khi được là chính mình, không so sánh với bất kì ai khác, con sẽ tập trung vào chính bản thân và quá trình phát huy tối đa tiềm năng. Hiểu được lý do thì trẻ sẽ có xu hướng thể hiện cá tính một cách cởi mở hơn. Tiềm năng là thứ phải xuất phát từ bên trong.

6. Đồng hành và bên cạnh con trong tất cả hoàn cảnh.

Giải nhất, giải nhì hay giải ba tất cả sẽ không có ý nghĩa gì nếu như con không có người để cùng chung vui, để được buồn và để được nuối tiếc cùng nhau, Chính vì điều đó ba mẹ sẽ là người làm điều đó tốt hơn bao giờ hết, bởi trên chặng đường phát triển và khơi dậy tiềm năng, con rất cần vòng tay yêu thương của gia đình. Cuối cùng chỉ để cho trẻ nhận ra một bài học rằng ‘’dù kết quả có ra sao thì gia đình vẫn luôn ở đó và hỗ trợ, quan tâm và yêu thương lấy con’’.

tiềm năng của trẻ

III. Khơi dậy tiềm năng của trẻ cùng với Superbrain

Superbrain đã và luôn đi theo sứ mệnh: “Khơi dậy và phát triểm tiềm năng con trẻ” trong suốt 12 năm thành lập và phát triển. Với sứ mệnh và định hướng giáo dục khác biệt từ người sáng lập, chúng tôi luôn mong muốn đem lại cho trẻ em Việt Nam một môi trường trí tuệ và hạnh phúc. Ở đó các con có thể là chính mình. Tự tin thể hiện bản thân, rèn luyện để trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Tiềm năng của trẻ là thứ cần được đánh thức từ sớm. Vì tiềm năng như một viên ngọc thô cần được đánh bóng và mài dũa. Chính vì thế, ba mẹ có thể tham khảo phương pháp toán trí tuệ Superbrain để tìm được định hướng mới phát triển cho con nhé!

Để hiểu rõ hơn và nhận được cơ hội cho trẻ (4 – 12 tuổi) THAM GIA HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà để thuận tiện việc đi lại nhé! Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất nhé!