Bí quyết giúp gia tăng khả năng tưởng tượng của trẻ
|

BÍ QUYẾT GIÚP GIA TĂNG KHẢ NĂNG TƯỞNG TƯỢNG CỦA TRẺ

Có một thời mà khả năng bay như chim hay lặn dưới nước như cá chỉ là sự tưởng tượng của con người. Nhưng tới thời điểm hiện tại, nhờ những bộ não kiệt xuất của nhân loại, tất cả những thứ “chỉ có trong tưởng tượng” đó đã trở thành sự thực. Khoan nhắc đến những định lý hay nguyên lý… hình thành máy bay, tàu ngầm, hãy nói đến những ý tưởng đó được sinh ra từ đâu? Tất cả chúng đều là sự tưởng tượng, sáng tạo của não bộ. Khả năng tưởng tượng luôn là nguồn gốc của mọi phát minh và sự sáng tạo. Do vậy, khả năng tưởng tượng là một yếu tố rất cần thiết, nhất là đối với trẻ nhỏ. Vậy phụ huynh làm thế nào để gia tăng khả năng tưởng tượng của trẻ?

Bí quyết giúp gia tăng khả năng tưởng tượng của trẻKhả năng tưởng tượng của trẻ là vô hạn

Khả năng tưởng tượng của trẻ bắt nguồn từ độ nhanh nhạy cũng như khả năng phóng đại, kết hợp và bổ sung xảy ra trong não bộ. Đây là một quá trình rất kì diệu và phức tạp rất khó để giải thích, nhưng có một điểm đáng lưu ý là khi não bộ phát triển, khả năng tưởng tượng, tính sáng tạo đều sẽ tịnh tiến theo. Vì thế, để trẻ tăng khả năng tưởng tượng, các bậc phụ huynh hãy giúp trẻ rèn luyện một trí tuệ thật tốt. Dưới đây, Superbrain sẽ đưa ra một vài gợi ý cho ba mẹ bí quyết giúp gia tăng khả năng tưởng tượng của trẻ.

Hãy cho trẻ một môi trường sống lý tưởng nhất

Một môi trường sống lý tưởng dành cho trẻ cần đảm bảo các tiêu chí về cả vật chất và tinh thần.

Về vật chất, cha mẹ cần có đủ kinh tế để đảm bảo được những nhu cầu tối thiểu của trẻ như ăn uống, trang phục, điều kiện học tập, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí khác nhau…

Bí quyết giúp gia tăng khả năng tưởng tượng của trẻTình thương, sự vị tha, lòng bao dung… là những “nguyên liệu” dành cho tâm hồn

Về tinh thần, cha mẹ cần tạo ra một không gian gia đình tràn ngập yêu thương, tiếng cười, sự an toàn, hạnh phúc… Để từ đó trẻ có thể cảm nhận được tình thương giữa những thành viên trong gia đình, sự vị tha, lòng bao dung… Tất cả những thứ đó sẽ giúp trẻ cảm thấy luôn thoải mái và an tâm trong ngôi nhà của mình. Đó cũng là điều kiện tốt nhất để trẻ có thể thoải mái phát triển một cách toàn diện kể cả về thể chất lẫn tinh thần.

Ngừng áp đặt, hãy lắng nghe trẻ

Phụ huynh chúng ta thường áp đặt tư tưởng cũng như lý trí lên trẻ mà quên đi mất một điều quan trọng: Trẻ là một cá thể sống riêng biệt. Do vậy, có rất ít phụ huynh chịu nhẫn nại lắng nghe lời của con trẻ mà thay vào đó là bắt trẻ phải làm việc này, việc khác. Điều này tuy không gây ảnh hưởng cho con trẻ nhưng nó sẽ khiến trẻ rơi vào tình trạng ỷ lại và không có chính kiến.

Hãy cố gắng bỏ bớt cái tôi của mình, lắng nghe trẻ nói và bạn sẽ thấy, nhiều khi ý kiến của trẻ thật là đáng yêu và tuyệt vời. Không áp đặt trẻ cũng là cách để trẻ có thể thoải mái nói ra những suy nghĩ của mình, thoải mái tâm sự với người mà chúng yêu thương nhất. Từ đó, trẻ cũng thoải mái mà tưởng tượng và sáng tạo.

Sử dụng lời khen một cách hợp lý

Ai cũng muốn được khen ngợi và trẻ em cũng vậy. Một lời khen vào thời điểm thích hợp cũng tương tự như một liều thuốc bổ dành cho sự phấn đấu, cố gắng. Hãy sử dụng lời khen của bạn một cách hợp lý để trẻ luôn cố gắng trong công việc cũng như hoạt động thường ngày bởi chỉ khi lao động, con người mới có đủ “nguồn nguyên liệu” để cho sự tưởng tượng, sáng tạo phát triển. 

Hãy khích lệ trẻ một cách hợp lý

Hãy khen trẻ khi trẻ làm được một việc tốt, gợi ý cho trẻ những phương án làm bài tập mới, một cách học tập mới hay một cách làm mới và luôn khuyến khích trẻ sáng tạo trong công việc thường ngày. Điều này giúp trẻ không đi vào tư duy lối mòn mà não bộ luôn luôn hoạt động để cải thiện, tìm cách hoàn thành công việc một cách hoàn hảo hơn. Và khi não bộ vận động và phát triển, mọi tố chất đều được rèn luyện và trong đó có khả năng tưởng tượng.

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng lời khen của mình vì điều đó rất dễ khiến bé trở nên tự cao quá mức. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống cũng như phương hướng phát triển của trẻ sau này.

Những trò chơi khơi gợi sự tưởng tượng trong trẻ

Những trò chơi là một trong những phương pháp rất tuyệt vời để kích thích trí tưởng tượng của trẻ mà không gây nên sự nhàm chán. Thông qua những trò chơi này, cha mẹ cũng dễ dàng phát hiện những tài năng bẩm sinh của trẻ hay biết được sự phát triển cả về tâm lý lẫn thể chất của trẻ. Những trò chơi này sẽ thay đổi dần dần theo độ tuổi của trẻ. Đầu tiên, bạn hãy để trẻ thỏa sức sáng tạo với những trò chơi đơn giản như xếp hình khối vẽ tranh.. khi trẻ lớn hơn (từ 11 đến 13 tuổi) bạn hãy cùng chơi cờ và hướng dẫn trẻ đọc sách.

Bí quyết giúp gia tăng khả năng tưởng tượng của trẻĐọc sách là cách trải nghiệm dễ dàng nhất dành cho trẻ

Những trò chơi trên không những giúp trẻ tăng khả năng tưởng tượng, nó giúp trẻ có thêm rất nhiều kĩ năng sống cần thiết khác như sự kiên trì, nhẫn nại, khả năng tư duy cũng như sự khéo léo, chính xác từ đôi tay. 

Tạo điều kiện cho trẻ được tham gia vào các công việc hàng ngày

Một trong những phương pháp giúp gia tăng khả năng tưởng tượng hữu dụng cho trẻ đó là hãy thường xuyên cho trẻ tham gia vào các công việc thường ngày trong gia đình. Đây là một cách vừa giúp trẻ học được những kĩ năng sống cần thiết, vừa giúp trẻ được tiếp xúc trực tiếp với công việc – điều kiện để áp dụng những điều tưởng tượng của trẻ vào thực tế.

Khi làm việc, não bộ của trẻ bắt buộc phải phân tích tình huống để sao cho công việc được hoàn thành một cách tốt nhất trong thời gian ngắn nhất. Do vậy, việc tìm một cách thức làm việc sao cho hiệu quả chính là giá trị lớn nhất của sự tưởng tượng – áp dụng tưởng tượng sử dụng vào thực tế. 

Dần dần, trẻ sẽ học được cách tìm tòi và sáng tạo qua chính những công việc mà trẻ làm thường ngày. Và chính những sáng tạo, tưởng tượng của trẻ được áp dụng vào thực tế sẽ làm tăng hiệu quả công việc mà trẻ được giao. Việc này vừa giúp trẻ phát triển được khả năng tư duy, vừa khiến cho trẻ hiểu được giá trị của lao động trong cuộc sống. Có lao động thì khả năng tưởng tượng, sáng tạo mới có “đất dụng võ”.   

Phát triển toàn diện não bộ với những khóa học ngoại khóa tuyệt vời

Các phương pháp giáo dục luôn là cách để giúp trẻ phát triển mọi mặt về trí tuệ. Do vậy, cập nhật các phương pháp giáo dục mới để áp dụng hướng dẫn cho bé yêu sẽ là một trong những phương pháp rất tốt để trẻ phát triển não bộ – điều đó cũng đồng nghĩa với việc gia tăng khả năng tưởng tượng của trẻ.

Để nuôi một đứa trẻ là việc đơn giản nhưng để dạy dỗ chúng thành người giỏi giang là một việc không hề dễ dàng. Hi vọng, với nội dung bài viết trên, các phụ huynh sẽ tự lựa chọn được những phương pháp phù hợp để giúp bé yêu của mình phát triển về não bộ, đặc biệt là khả năng tưởng tượng của trẻ.

Superbrain Việt Nam