Phần 2 Cải Thiện Khả Năng Tập Trung
|

BÍ MẬT TĂNG SỰ TẬP TRUNG CHO TRẺ – PHẦN 2

BA MẸ BIẾT KHÔNG?

Sự tập trung (Concentration) là kỹ năng vô cùng quan trọng trong khả năng học hỏi, khám phá kiến thức của trẻ (Gọi tắt là quá trình học hỏi CPM ở trẻ), đặc biệt là trong giai đoạn phát triển năng lực tư duy mạnh mẽ.

THỬ TƯỞNG TƯỢNG

Con yêu chỉ dành 02 phút để lưu tâm đến những lời hướng dẫn, kéo theo khả năng ghi nhớ không tốt, chắp vá kiến thức dẫn đến việc khó khăn trong vấn đề giải quyết vấn đề. Và tiếp tục ở những năm tháng con đến lớp…

8 CÁCH GIÚP TRẺ CẢI THIỆN KHẢ NĂNG TẬP TRUNG

1. Hãy thông cảm và xem như biểu hiện bình thường của con

Giai đoạn này trẻ đang có bước chuyển giao giữa việc “chơi thỏa thích, tự do” và việc ngồi yên lắng nghe, học tập nên dù mất kiên nhẫn đến thế nào, ba mẹ cũng đừng la mắng con nhé!

2. Ngồi cùng trẻ và tăng dần thời gian tập trung

Phần 2 Cải Thiện Khả Năng Tập Trung Cho Trẻ

Thời gian đầu, ba mẹ hãy cùng học với con để con cảm nhận được nguồn động viên, thoải mái, dễ dàng. Quá trình rèn luyện sự tập trung của con cũng giống như thi công dự án theo “lộ trình” và “kế hoạch”. Sau khi con đạt được mốc nhất định, ba mẹ hãy tăng dần khả năng tập trung của con theo lộ trình 30 giây, 60 giây,… Lựa chọn đồ chơi xếp hình, lego, câu cá,… có thể hoàn thành trong thời gian 5 phút, 10 phút để con tạo hứng thú,tùy vào từng mức độ tập trung khác nhau của mỗi trẻ.

3. Tạo không gian học tập yên tĩnh cho trẻ

Yếu tố không gian cũng ảnh hưởng đến mặt cảm xúc và hứng thú học tập của trẻ nên lời khuyên là ba mẹ hãy dạy trẻ giữ đồ dùng học tập ngăn nắp, sạch sẽ, kệ sách đủ thể loại sách con yêu quan tâm,…

4. Ưu tiên môi trường “vừa học vừa chơi”

Thời gian học tập nên xen kẽ với các hoạt động vui chơi để tâm trạng thư giãn hơn giúp ích cho việc tập trung của trẻ. Ngoài ra, nếu trẻ mất tập trung do phương pháp dạy học của bạn chưa đúng, bạn hãy xem lại phương pháp giảng dạy của mình.

Nên chú ý đến một số luận điểm sau:

Không bắt ép trẻ làm – hãy nhờ trẻ giúp, không quát mắng trẻ – tôn trọng trẻ, không áp đặt trẻ – để trẻ lựa chọn… Những luận điểm trên là cách để dạy trẻ tốt nhất, không kích phát sự chống đối cố hữu của trẻ. Từ đó, bạn sẽ thay đổi dần được tính cách của trẻ.

5. Đề ra mục tiêu và trao quyền làm chủ quyết định cho trẻ

BẬT MÍ BÍ MẬT TĂNG SỰ TẬP TRUNG CHO TRẺ - PHẦN 2Hãy đặt mục tiêu dành cho trẻ để trẻ luôn biết mình cần làm gì và làm tới đâu. Đồng thời, giúp trẻ tập trung hơn vào việc của mình để hoàn thành nhiệm vụ, hoàn thành bài học được giao.

Tùy vào năng lực của trẻ mà ba mẹ hãy đặt những mục tiêu vừa sức. Thậm chí có những bé nên đặt mục tiêu nhẹ hơn sức để tạo cảm giác sẵn sàng tập trung thực hiện và hoàn thành mục tiêu.

6. Cho trẻ hoạt động thể dục thể thao thường xuyên

Việc luyện tập thể dục thể thao thường xuyên giúp trẻ nâng cao sức khỏe. Cơ thể sẽ cảm thấy thoải mái và sẵn sàng cho mọi bài học, giúp con dễ tập trung học tập hơn.

7. Cho trẻ luyện tập thể thao cho não bộ

Não bộ là một bộ phận quan trọng đối với sự tập trung của trẻ. Vì thế, một bài tập thể dục hay một phương pháp khoa học sẽ giúp con rèn luyện não bộ khỏe mạnh hơn: Ba mẹ có thể tham khảo chương trình “Toán trí tuệ” với phương pháp FingerMath – tính toán bằng đôi bàn tay đã giúp hơn 100.000 trẻ em cải thiện được khả năng tập trung.

ĐIỂM QUA HÌNH ẢNH VỀ CUỘC THI TOÁN TRÍ TUỆ SUPERBRAIN TOÀN QUỐC LẦN 8 – NĂM 2019

Với phương pháp con sẽ vừa học vừa chơi với những con số trên đôi bàn tay của mình. Khi đó, sự liên kết giữa các con số (phát triển bán cầu não trái) và hình ảnh đôi bàn tay (phát triển bán cầu não phải) giúp hai bán cầu não được phát triển cân bằng, và từ đó sẽ giúp trẻ tập trung học tập hiệu quả hơn. Thông qua quá trình luyện tập lâu dài, trẻ sẽ được “khai phá tiềm năng” tối đa, lúc đó, ngoài sự tập trung, con còn có thể phát huy được khả năng ghi nhớ, tư duy và sáng tạo của chính mình. Ba mẹ có thể tìm hiểu phương pháp này ngay!

8. Quan tâm tới giấc ngủ và dinh dưỡng của trẻ

Giúp trẻ có một giấc ngủ ngon: bằng cách đưa trẻ vào một khuôn khổ nhất định. Trong trường hợp này, thời gian biểu là một phương pháp khoa học nhất. Hãy cố định thời gian ngủ của trẻ, sau đó để trẻ tự lựa chọn những khung thời gian còn lại cho mình. Việc này sẽ giúp trẻ nhận ra được trách nhiệm của mình trong chính việc chăm sóc bản thân chúng.
Chú ý hơn đến khẩu phần ăn của trẻ. Bổ sung thêm cho trẻ những loại thực phẩm bổ dưỡng cho não bộ. Một bữa ăn tốt là một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng cung cấp cho tất cả bộ phận trên cơ thể, chứ không phải là một bữa ăn nhiều đạm hay nhiều chất béo.Với những chia sẻ trẻ, hi vọng ba mẹ sẽ tìm kiếm được những cách thức để giúp con tập trung hơn.…
Với tất cả các cách trên, ba mẹ cùng cho con tăng khả năng tập trung của mình để “làm việc gì cũng dễ dàng và tốt đẹp”.

Superbrain dành tặng cho ba mẹ những câu nói truyền cảm hứng dành cho trẻ, cùng đón đọc BÍ MẬT TĂNG SỰ TẬP TRUNG CHO TRẺ PHẦN 3 nhé!

Superbrain Việt Nam