DẠY CON BIẾT TÔN TRỌNG
|

BẬT MÍ 5 CÁCH DẠY CON BIẾT TÔN TRỌNG

BẬT MÍ 5 CÁCH DẠY CON BIẾT TÔN TRỌNG

Việc dạy trẻ biết tôn trọng người đối diện là điều vô cùng cần thiết trong cuộc sống của con. Đây sẽ là những hành trang giúp con vững vàng hơn trên hành trình phía trước. Cũng chính vì vậy, ba mẹ nên rèn cho con đức tính này với 5 phương pháp sau nhé!

1. Ba mẹ nên làm gương cho con

Đây là một trong những yếu tố quan trọng trong việc dạy con biết tôn trọng. Vì trẻ nhỏ thường có xu hướng bắt chước hành vi của người lớn, nhất là ba mẹ. Do đó,  việc quan sát cách ba mẹ tôn trọng ông bà và mọi người xung quanh sẽ giúp trẻ dễ dàng học và noi theo. 

 

2. Dạy con những từ ngữ mang tính tôn trọng

Bên cạnh đó, ba mẹ nên nói những từ ngữ mang tính tôn trọng trong giao tiếp với trẻ như “cảm ơn” và “xin lỗi” khi nhờ con làm một việc gì đó. Điều này sẽ giúp những từ ngữ này đi sâu vào tâm trí và hình thành thói quen sử dụng “cảm ơn” và “xin lỗi” trong con.

Ngoài ra, ba mẹ hãy luôn nói những lời mang tính tôn trọng với người lớn tuổi và với những người mình gặp trong cuộc sống hằng ngày. Vì đó chính là cơ hội để con có thể học được sự tôn trọng từ bạn đấy.

tôn trọng

3. Giữ lời hứa

Việc giữ lời hứa sẽ giúp tạo nên niềm tin của trẻ. Vì thế, khi đã hứa sẽ mua hoặc thưởng món quà cho con vì sự cố gắng trong học tập, ba mẹ hãy luôn thực hiện điều đó. Đây không đơn thuần là phần thưởng cho sự nỗ lực của con mà còn là cơ hội thể hiện chữ tín của ba mẹ. 

Nếu đã mất điểm trong con khi không giữ lời hứa, ba mẹ sẽ khó nhận được sự tôn trọng từ con.

4. Đưa ra lời khen cụ thể 

Việc khen trẻ sẽ giúp con biết hành vi nào là tốt và hành vi nào chưa tốt. Nhưng việc khen chung chung lại khiến trẻ bị bối rối bởi không xác định được ba mẹ đang khen vì điều gì.

Vì thế, khi trẻ thể hiện sự tôn trọng với người khác như việc xin phép được xem tivi. Thay vì nói rằng “Con giỏi lắm”, bạn nên nói rằng “Mẹ rất vui khi con đã xin phép mẹ xem tivi”.

Việc đưa ra lời khen cụ thể sẽ giúp trẻ tự hào và tràn đầy hứng khởi hơn khi điều mình làm đã được ba mẹ công nhận.

tôn trọng

5. Tôn trọng trẻ

Để nhận được sự tôn trọng từ con, trước tiên ba mẹ nên thể hiện sự tôn trọng này đối với trẻ. Như khi con có những hành vi không phải, thay vì quát tháo con trước mặt mọi người, ba mẹ có thể đợi con bình tĩnh và tìm một không gian riêng trao đổi.

Khi đó, ba mẹ nên thẳng thắn nói ra những lỗi sai của con với thái độ cứng rắn. Điều này sẽ giúp trẻ hối lỗi và nhận ra điểm sai của mình.

Để hiểu rõ hơn và nhận được cơ hội cho trẻ (4 – 12 tuổi) THAM GIA HỌC TRẢI NGHIỆM MIỄN PHÍ. Quý Phụ Huynh có thể đăng ký và chọn khu vực gần nhà để thuận tiện việc đi lại nhé! Superbrain luôn sẵn sàng chào đón các bạn nhỏ đến với môi trường giáo dục hạnh phúc.

Ba mẹ cũng có thể theo dõi Fanpage của Superbrain Việt Nam để cập nhật thêm nhiều thông mới nhất nhé!