BA MẸ CẦN DẠY CON KỸ NĂNG SỐNG NÀO TRONG DỊP HÈ NÀY
|

BA MẸ CẦN DẠY CON KỸ NĂNG SỐNG NÀO TRONG DỊP HÈ NÀY

Kỹ năng sống là một trong những điều rất quan trọng mà trẻ càng được gia đình hay nhà trường định hướng sớm thì càng có lợi. Tuy nhiên, khi mà ở trường, các thầy cô giáo chỉ có đủ thời gian để truyền thụ kiến thức, kỹ năng sống bị bỏ ngỏ. Vì vậy, bố mẹ sẽ phải là người hướng dẫn kỹ năng sống cho con cái. Do ngày thường trẻ đã phải dành thời gian để học tập, do vậy, thời điểm lý tưởng nhất để dạy kỹ năng sống cho con cái là vào thời điểm nghỉ hè. Vậy ba mẹ cần dạy con kỹ năng sống nào trong dịp nghỉ hè này?

Như đã nói ở trên, bạn càng trang bị các kỹ năng sống cho con cái thì khả năng thành công của bé sau này càng cao. Tuy có rất nhiều kỹ năng sống cần phải học tập và dưới đây mình một vài kỹ năng sống quan trọng nhất, tạo tiền đề tốt nhất cho trẻ sau này.

  • Sự tự tin

Tự tin là phẩm chất quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng cần có, kể cả trẻ em. Sự tự tin đem lại cho trẻ rất nhiều ưu điểm, có thể kể đến như: khả năng hùng biện, tính quyết đoán, thuyết phục người đối diện… Từ sự tự tin, trẻ có thể biết được giá trị bản thân mình, điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Do vậy, trẻ sẽ có thể đẩy mạnh ưu điểm và định hướng rèn luyện khắc phục những khuyết điểm đang có. Có sự tự tin, trẻ sẽ biết cách lựa chọn “sân chơi” cho riêng mình mà ở đó, trẻ là người hoàn hảo nhất.

BA MẸ CẦN DẠY CON KỸ NĂNG SỐNG NÀO TRONG DỊP HÈ NÀYTự tin là phẩm chất quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng cần có

Để dạy con kỹ năng sống là sự tự tin, điều quan trọng nhất là phụ huynh hãy biết cách khích lệ trẻ đúng lúc. Lời khen luôn là một liều thuốc bổ rất tốt dành cho sự tự tin. Hãy khích lệ trẻ mỗi khi trẻ hoàn thành một công việc hay đạt được một thành tích cao trong học tập.

Tuy nhiên, bạn cũng cần phải biết cách sử dụng lời khen của mình. Bởi quá lạm dụng, tính tự phụ trong trẻ sẽ dễ bộc lộ. Từ tự phụ, trẻ rất dễ trở thành một con người tự kiêu. Tính tự kiêu, kiêu ngạo sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới trẻ trong giai đoạn đầu đời, nhưng nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống khi con trưởng thành.

  • Khả năng giao tiếp

Xã hội chính là một mạng lưới chằng chịt của những kết nối, chính những kết nối, những mối quan hệ cấu thành lên xã hội loài người hiện nay. Và ngôn ngữ là yếu tố quan trọng nhất tạo nên những kết nối, những mối quan hệ của xã hội.

Vì vậy, nếu bạn muốn những đứa trẻ của mình có thể phát triển một cách tốt nhất, hãy dạy trẻ em giao tiếp từ sớm, như tên một quyển sách về giao tiếp “Khéo ăn nói sẽ có được cả thiên hạ”.

“Khéo ăn nói sẽ có được cả thiên hạ”

Tuy nhiên, việc giao tiếp cũng phải có cơ sở của nó. Không phải cứ nói nhiều là tốt. Bởi vậy, bạn phải dạy bé nói gì, lúc nào nên nói và nói như thế nào cho phù hợp. Đây sẽ là những yếu tố quan trọng nhất mà cha mẹ phải dạy cho con cái.

Hãy tự trau dồi kiến thức cho chính bản thân mình, hãy cố giao tiếp chuẩn mực với người đối diện khi đi cùng với trẻ… Trẻ sẽ học theo tất cả những gì bạn nói, bạn làm. Nếu bạn ăn nói chuẩn mực, trẻ sẽ ăn nói chuẩn mực. Cách dạy con đơn giản nhất chỉ có thế.

  • Tập trung

Tập trung là phẩm chất quyết định chất lượng công việc, học tập cũng như thời gian hoàn thành mục tiêu đó. Rèn luyện được sự tập trung, trẻ sẽ làm việc và học tập tốt hơn rất nhiều.

Sự tập trung cũng giúp trẻ có khả năng tư duy nhanh và tốt hơn rất nhiều. Ngoài ra, sự tập trung còn tăng khả năng tiếp thu kiến thức của trẻ. Khi trẻ có kiến thức, rất nhiều những phẩm chất khác được nảy mầm: sự tự tin, tính quyết đoán, khả năng biện luận và phản biện… Bởi kiến thức chính là chìa khóa để xóa bỏ đi những rào cản được tạo ra bởi sự ngu dốt, thiếu hiểu biết.

BA MẸ CẦN DẠY CON KỸ NĂNG SỐNG NÀO TRONG DỊP HÈ NÀYRèn luyện được sự tập trung, trẻ sẽ làm việc và học tập tốt hơn rất nhiều

Để dạy con kỹ năng sống là sự tập trung, bạn cần chuẩn bị khá nhiều thứ. Đầu tiên, hãy tạo cho trẻ một thói quen học tập phù hợp với trẻ. Bạn có thể hướng dẫn trẻ học vào buổi sáng nếu trẻ là kiểu người “họa mi” ngủ sớm dậy sớm, và ngược lại nếu trẻ thuộc tuýp người “cú đêm”. Lựa chọn thời gian chính xác là một cách để trẻ có thể tập trung hơn trong học tập.

Tiếp theo, bạn hãy chuẩn bị cho trẻ một không gian học tập thật yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng. Việc này sẽ giúp cho trẻ có thể dễ dàng tập trung vào bài học hoặc công việc hơn.

Bạn hãy giúp trẻ thành lập một thời gian biểu để trẻ hoàn toàn định hướng được công việc hàng ngày của bản thân. Định ra thời gian biểu ngoài tác dụng tạo cho trẻ tập trung hơn vào công việc, nó còn là bước đệm để trẻ có được tính kỷ luật, khả năng tự lập cao trong cuộc sống.

Khích lệ trẻ cũng là một cách giúp trẻ có thể gia tăng tính tập trung. Khi trẻ hoàn thành công việc hoặc bài tập sớm hơn thường lệ, một câu khích lệ từ phụ huynh sẽ giúp trẻ cảm thấy mình đang làm đúng việc cần làm. Điều đó sẽ khiến trẻ cố gắng hơn trong những lần sau.

  • Tính tự lập

Dạy trẻ tự lập chính là dạy trẻ hình thành những thói quen tốt trong đời sống thường ngày. Tự lập sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của trẻ sau này. Nếu trẻ có những thói quen tốt, cuộc sống của trẻ sẽ đi theo một con đường rất tích cực. Và đương nhiên, những người có lối sống tích cực, tư duy tích cực thì sẽ đi tới thành công cực kì dễ dàng.

Để dạy con kỹ năng sống tự lập tự lập, cách tốt nhất là hãy để trẻ học theo những công việc, những thói quen của phụ huynh thường ngày. Khi hình thành thói quen tốt, trẻ sẽ tự giác làm việc đó mà không cần đến sự ép buộc từ phía bố mẹ.

Hãy cho trẻ làm những công việc thường ngày để

 giúp đỡ bố mẹ. Những việc như tự gấp quần áo, tự quét dọn phòng cá nhân hay lau nhà… là những việc rất phù hợp với những trẻ còn nhỏ.

BA MẸ CẦN DẠY CON KỸ NĂNG SỐNG NÀO TRONG DỊP HÈ NÀYHãy cho trẻ làm những công việc thường ngày để giúp đỡ bố mẹ

Hãy cho trẻ quyền quyết định cho những công việc cá nhân của mình. Lựa chọn món ăn hay thời gian học tập… là những quyết định đơn giản mà trẻ có thể tự lựa chọn cho bản thân. Từ những lựa chọn đó, trẻ sẽ phải thực hiện theo và chịu trách nhiệm bởi chính lựa chọn của mình.

Tất cả những kỹ năng sống trên đều rất quan trọng, nhưng nếu các phụ huynh bận rộn với công việc mà không có hoặc có ít thời gian để rèn luyện cho trẻ thì đâu là lựa chọn tốt nhất?

  • Những khóa học hè bổ ích

Những khóa học hè vừa cung cấp những phương pháp học mới, vừa dạy con kỹ năng sống cần thiết đang là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Và những khóa học Toán trí tuệ Superbrain là một ví dụ điển hình.

Toán trí tuệ Superbrain sẽ giúp trẻ tiếp cận những phương pháp học tập tiên tiến nhất. Đó là sự kết hợp FingerMathSoroban giúp cho não bộ của trẻ phát triển vượt bậc. Cả hai bán cầu não sẽ đều được hoạt động liên tục và tích cực. Điều này khiến cho trẻ không những phát triển được tư duy logic ở não trái mà còn tăng khả năng ghi nhớ, sáng tạo ở bán cầu não phải. Tất cả những yếu tố đó sẽ giúp cho trẻ có những bước đệm vững chắc trên con đường tiến tới thành công sau này.

ĐĂNG KÝ HỌC TRẢI NGHIỆM CHƯƠNG TRÌNH MIỄN PHÍ

(Superbrain Việt Nam)