NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH HÈ CHO TRẺ EM NĂM 2019
|

NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH HÈ CHO TRẺ EM NĂM 2019

Một mùa hè lại đến, trẻ em sẽ lại có rất nhiều thời gian để gần gũi hơn với gia đình và tạm quên đi cái mệt mỏi suốt một năm dài cố gắng học tập. Tuy nhiên, đi cùng với niềm vui được nghỉ hè của trẻ lại là một sự lo lắng của bố mẹ. Các phụ huynh không thể nghỉ hè dài ngày bởi họ còn bận với công việc, do vậy, việc chăm trẻ vào những ngày hè khiến bố mẹ hết sức đau đầu. Giải pháp đặt ra cho các bậc phụ huynh thường là tìm ra những chương trình hè cho trẻ bổ ích. Vậy có những chương trình nào dành cho trẻ trong dịp hè, giúp trẻ luôn an toàn và phát triển tốt nhất?

NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH HÈ CHO TRẺ EM NĂM 2019Những chương trình hè cho trẻ đang là sự lựa chọn của rất nhiều bậc phụ huynh

Các chương trình hay hoạt động vào ngày hè dành cho trẻ quan trọng nhất cần phải đảm bảo tính an toàn. Điều kiện tiếp theo đó là có đủ “sân chơi” để trẻ phát triển. Tiếp nữa, đó là có thể cung cấp cho trẻ những kiến thức cũng như kỹ năng sống đi kèm. Nếu hội tụ đủ 3 yếu tố trên, đó sẽ là một hoạt động hè vô cùng thú vị và có ích cho trẻ. Hãy cùng liệt kê ra những hoạt động ngày hè mà bố mẹ thường hướng tới cho con cái mình nhé.

  • Cho con về quê

Về quê là một chương trình hè cho trẻ mà những bậc phụ huynh công tác ở thành phố lựa chọn nhiều nhất cho những đứa trẻ của mình. Trong kỳ nghỉ hè, trẻ sẽ được bố mẹ cho về quê thăm ông bà. Việc này vừa giúp gắn bó tình cảm gia đình, vừa giúp trẻ tạo thêm những liên kết với họ hàng, làng xóm ở quê.

NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH HÈ CHO TRẺ EM NĂM 2019Trong kì nghỉ hè, trẻ sẽ được bố mẹ cho về quê thăm ông bà

Tuy nhiên, khi về quê, trẻ ngoài có không gian vui chơi thoải mái cùng môi trường tự nhiên rất trong lành nhưng nếu để lâu dài, trẻ sẽ mất đi tính kỉ luật. Ông bà hoặc cô bác ở quê thường chiều chuộng trẻ vì suy nghĩ “1 năm cháu nó mới về một lần”. Do vậy, nếu tình trạng này diễn ra quá dài, trẻ sẽ quên những thói quen tốt mà Ba mẹ và nhà trường đã dạy khi còn đi học. Ngoài ra, việc này còn khiến trẻ không còn trau dồi kiến thức, gây ảnh hưởng đến tình hình học tập của trẻ khi vào năm học mới.

Ngoài ra, ở quê cũng có nhiều nguy hiểm tiềm ẩn với trẻ như vật nuôi thả rông hay nhiều ao hồ… Điều này sẽ tạo ra những nguy cơ nếu như trẻ không được sự để ý tới từ người lớn.

  • Tham gia trại hè

Ngày nay, việc tham gia trại hè đã không còn là một điều gì đó xa lạ với trẻ em cũng như với các phụ huynh. Chương trình hè cho trẻ này chính là một cách giúp trẻ có thể hiểu thêm về tự nhiên cũng như về bản thân mình. Các chương trình trại hè hiện nay cũng đã được tổ chức rất tốt bằng việc bổ sung thêm các chương trình dạy kỹ năng sống cho trẻ chứ không đơn thuần chỉ là múa hát hay đốt lửa trại nữa.

Trại hè thường được tổ chức cho trẻ ở các thành phố lớn, địa điểm tập kết thường là những khu sinh thái hoặc các vườn quốc gia. Mục tiêu của chúng là giúp trẻ hòa nhập thêm với thiên nhiên, rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết như cứu thương, tự lập, tự giác, cách xử lý tình huống…

NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH HÈ CHO TRẺ EM NĂM 2019Trại hè là nơi dạy trẻ hoạt động tập thể tốt nhất

Bên cạnh việc tiếp thu các kỹ năng sống cần thiết, môi trường hoạt động tập thể của trại hè cũng giúp trẻ nhỏ hoàn thiện được các kỹ năng cần có khi sống trong tập thể. Trẻ được hướng dẫn và rèn luyện các cách thức sinh động chung với người khác cũng như tinh thần tôn trọng ý kiến cá nhân của đối phương.

Điều quan trọng nhất ở trại hè đó là việc trẻ có thể tạo ra các kết nối với bạn bè và thầy cô hướng dẫn. Những mối quan hệ trong cuộc sống vô cùng quan trọng và nó được phát triển tốt nhất ở trại hè bởi trẻ sẽ luôn phải hoạt động tập thể. Tạo ra các mối quan hệ cũng chính là một kỹ năng sống rất cần thiết trong cuộc sống. Nó là một điều kiện quan trọng, góp một phần rất lớn vào sự thành công của trẻ sau này.

Tuy cung cấp khá nhiều kỹ năng sống cần thiết, nhưng các trại hè vẫn bị khuyết thiếu một yếu tố đó là sự trau dồi kiến thức cho trẻ. Đây là một việc làm ảnh hưởng trực tiếp đến thành tình học tập của bé trong năm học mới.

  • Tham gia một khóa học hè bổ ích

Khi nhắc đến 2 chữ “học hè”, nhiều phụ huynh sẽ có suy nghĩ: “Trẻ đã đi học cả năm trời, hè đến sao còn bắt trẻ đi học”… Tuy nhiên, những khóa học hè ngày nay không hề đơn thuần chỉ là ngồi học, học, học… mà có nhiều hoạt động thú vị khác.

Học hè ngày nay là một chương trình hè cho trẻ kết hợp của rất nhiều thành phần khác nhau. Trẻ em khi tham gia các khóa học hè sẽ được cung cấp các kiến thức mới cũng như củng cố các kiến thức cũ trong trường nhưng được hướng dẫn theo những phương pháp hoàn toàn mới. Phương pháp này là thành tựu sư phạm đã được các nước tiên tiến nghiên cứu và phát triển trong nhiều năm. Nổi bật nhất trong đó là các khóa học Toán trí tuệ Superbrain.

NHỮNG CHƯƠNG TRÌNH HÈ CHO TRẺ EM NĂM 2019Toán trí tuệ Superbrain giúp trẻ phát triển vượt bậc về tư duy và sáng tạo

Là sự kết hợp giữa phương pháp FingerMathSoroban giúp cho não bộ của trẻ phát triển vượt bậc. Điều này đảm bảo cho trẻ có được một tư duy vững chắc sẵn sàng cho một năm học mới.

Chưa hết, chính phương pháp học mới của Toán trí tuệ Superbrain giúp cho cả 2 bán cầu não của trẻ cùng hoạt động tích cực. Do vậy, ngoài việc phát triển mạnh về tư duy logic, trẻ cũng sẽ có tư duy và sáng tạo cực tốt. Đây chính là điểm đặc biệt của phương pháp giảng dạy của các giáo viên các khóa học Toán trí tuệ Superbrain.

Không chỉ dừng lại ở đó, ngoài thời gian học tập, trẻ cũng được tham gia vào các chương trình ngoại khóa. Ở đây, trẻ sẽ được các cô dạy cho các kỹ năng sống quan trọng, cũng như hoàn thiện được các phẩm chất cần có như sự tự tin, khả năng tập trung, khả năng làm việc nhóm… Đây là những yếu tố rất quan trọng, góp phần không nhỏ cho sự thành công của trẻ nhỏ sau này.

Các khóa học hè còn là một địa điểm cung cấp cho trẻ một sân chơi hoàn toàn an toàn và lành mạnh. Ở đó, trẻ vừa được học tập kiến thức hữu ích, vừa được tham gia các hoạt động tập thể lại vừa được rèn luyện các kỹ năng sống cần thiết. Điều quan trọng nhất là trẻ vẫn được gần gũi với gia đình, với bố mẹ. Các thói quen tốt của trẻ vẫn được rèn luyện một các thường xuyên. Do vậy, khi bước vào năm học mới, trẻ sẽ không bị hụt hẫng cũng như bỡ ngỡ.

Trên đây là một số chương trình, hoạt động dành cho trẻ trong dịp hè mà các bậc phụ huynh có thể lựa chọn. Hi vọng với nội dung bài viết này, các phụ huynh có thể tham khảo và nhìn ra được những ưu, nhược điểm của từng phương pháp. Từ đó có thể lựa chọn ra một chương trình học hè cho trẻ em phù hợp nhất với con mình sao cho trẻ vừa có điều kiện phát triển về thể chất, vừa phát triển về mặt tinh thần cũng như đảm bảo được sự an toàn cần thiết dành cho trẻ.

(Superbrain Việt Nam)